Home Tin tức Tư duy trực quan hình tượng tạo lối sống với thực tế

Tư duy trực quan hình tượng tạo lối sống với thực tế

Tư duy trực quan hình tượng là lối tư duy sáng tạo giúp bạn đạt được sự chủ động trong cuộc sống. Còn NLP là phương tiện nhanh nhất giúp bạn đúc kết những điều quý báu cho quá trình phát triển bản thân từ tư duy trực quan hình tượng.

Tư duy trực quan hình tượng tạo lối sống với thực tế

Cách học tập thường dựa rất nhiều vào tư duy trực quan hình tượng, hướng đến việc tìm hiểu mối quan hệ của các khái niệm trong cuộc sống, có không gian, thời gian rõ ràng và cụ thể. Vì thế, vai trò của tư duy trực quan sơ đồ không chỉ là cách chúng ta giải quyết vấn đề mà còn thể hiện sự sáng tạo của bản thân. Cùng tìm hiểu về lối tư duy sáng tạo này.

Tư duy trực quan hình tượng là gì?

Tư duy trực quan hình tượng ra đời muộn và phức tạp hơn so với tư duy trực quan hành động. Thời điểm xuất hiện của loại tư duy này là tầm 3 tuổi và hoạt động mạnh mẽ theo thời gian giúp phát triển tư duy sáng tạo tốt hơn. Phát triển tư duy trực quan hình tượng của trẻ mẫu giáo là điều nên làm và thực hiện thường xuyên.

Khái niệm tư duy trực quan sơ đồ được hiểu là loại tư duy mà việc giải quyết vấn đề dựa vào các hình ảnh của sự vật, hiện tượng. Đây là lối tư duy sáng tạo giúp bạn có nhiều ý tưởng và tạo sự chủ động trong cuộc sống.

Đặc điểm của tư duy trực quan hình tượng là sự quan sát trực tiếp đối tượng không dẫn ngay đến hành động mà trở thành hình ảnh của đối tượng ấy trong óc của người quan sát. Tiếp đó, người quan sát dùng chúng để hình dung trong đầu những tình huống vấn đề và những thay đổi của nó. Nhờ vậy, các đối tượng lúc này được nhìn nhận dưới các góc độ khác nhau và tạo nên những tổ hợp mới về các đối tượng và về các tính chất của chúng. Đặc điểm này cho ta thấy tư duy trực quan sơ đồ trên thực tế không khác gì với trí tưởng tượng.

Bất kỳ ai sinh ra cũng có khả năng tư duy sáng tạo, nhưng nếu không hành động thì khả năng đó sẽ mất dần theo thời gian. Vì vậy, việc tư duy trực quan hình tượng là cách bạn vận động trí óc tư duy sáng tạo. Bạn có thể thử ngầm trong đầu suy nghĩ về nhiều vấn đề, sự vật, hiện tượng có thật dựa trên hình ảnh biểu tượng mà không cần trực tiếp tiếp xúc. Từ đó, tìm ra các phương pháp giải quyết công việc của bạn như thế nào nhanh nhất, đạt kết quả cao nhất.

Tư duy trực quan sơ đồ giúp phát triển bản thân

Không phải như nhiều người vẫn nghĩ rằng sáng tạo thuộc về bản năng của con người, bạn có thể rèn luyện và nâng cao tư duy sáng tạo thông qua trò chơi phát triển tư duy trực quan hình ảnh nhờ phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy NLP vô cùng đặc biệt.

Tư duy trực quan hình tượng tạo lối sống với thực tế

Nhắc đến điều này, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các trò chơi phát triển tư duy trực quan hình tượng của trẻ mẫu giáo. Bởi như đã nói ở trên, tư duy trực quan sơ đồ, hình tượng phát triển mạnh mẽ nhất khi còn nhỏ. Khi đó, sự khám phá những điều mới lạ, và khả năng tưởng tượng của não rất phong phú.

Sở dĩ tư duy trực quan hình tượng phát triển là do hành động lặp lại với đồ vật nhiều lần, dần dần nhập tâm thành biểu tượng trong đầu. Chẳng hạn, trong trò chơi đóng vai, bạn biết dùng vật này thay thế cho vật khác và hành động với vật thay thế y như vật thật. Đó là hành động mang tính ký hiệu tượng trưng, hành động rút gọn, là cơ sở để phát triển tư duy trực quan hình ảnh. Các trò chơi phát triển tư duy trực quan sơ đồ này thực sự hữu ích và có thể giúp bạn phát triển bản thân rất nhiều.

Tư duy trực quan hình tượng không dừng lại ở việc tưởng tượng các sự vật hiện tượng thành “bức tranh chủ quan” trong não mà còn phát triển khả năng ký hiệu hóa, từ đó xuất hiện khái niệm tư duy trực quan sơ đồ. Vậy tư duy trực quan sơ đồ là gì? Thực chất, nó là một dạng của tư duy trực quan hình tượng nhưng ở mức độ cao hơn. Ở đây, hình tượng không còn là hình ảnh thực của sự vật mà đã thành ký hiệu, biểu tượng khái quát.

Tư duy trực quan hình tượng tạo lối sống với thực tế

Ví dụ tư duy trực quan sơ đồ, nếu bạn được yêu cầu tìm đường đi đến nơi một nơi nào đó, bạn sẽ nghĩ trong đầu địa điểm đó thành biểu tượng và vẽ ra một số vạch chủ yếu, tức là bạn đã nắm được kỹ năng sơ đồ hóa. Rèn luyện tư duy sáng tạo của bạn càng nhiều thì cũng góp phần hình thành một tư duy trực quan hình tượng có hệ thống và giúp bạn kiểm soát được mọi sự kiện diễn ra trong đời.

Bạn có muốn trở thành một người tư duy sáng tạo? Vậy hãy dành thời gian luyện tập tư duy trực quan hình tượng trong các khóa học của NLP Training Việt Nam. Chúng tôi tin chắc nghệ thuật tối thượng của người thầy là đánh thức tư duy sáng tạo trong bạn giúp thành công.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn để được hỗ trợ miễn phí:

SĐT: 0936 48 66 33 – 02438 238 720

Email: nlptraining.vn@gmail.com

Địa chỉ: 13 Nguyễn Chế Nghĩa, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.