Home Tin tức Sử dụng NLP giúp bạn phân tích hành vi khách hàng hiệu quả nhất

Sử dụng NLP giúp bạn phân tích hành vi khách hàng hiệu quả nhất

Phân tích hành vi khách hàng là một phương pháp quan trọng giúp bạn kích thích được khách hàng lựa chọn sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp mình cung cấp.

Sử dụng NLP giúp bạn phân tích hành vi khách hàng hiệu quả nhất

Dù kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực nào, khi giao tiếp với khách hàng bạn cũng cần phải hiểu được hành vi mua của khách hàng để tạo ra cho mình chiến lược bán hàng hiệu quả. Trong bài viết hôm nay hãy cùng tìm hiểu về hành vi khách hàng thông qua NLP.

Hành vi khách hàng là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu cụ thể định nghĩa về hành vi khách hàng. Hành vi khách hàng tức là những cảm nhận, suy nghĩ của khách hàng trong quá trình mua sắm, tiêu dùng. Hành vi khách hàng bao gồm hoạt động mua sắm, sử dụng, xử lý sản phẩm và dịch vụ. Hành vi của khách hàng là tương tác bởi chúng chịu tác động bởi những yếu tố bên ngoài và sau đó tác động ngược lại.

Phân tích hành vi mua sắm của khách hàng

Hầu như mỗi ngày con người đều đối diện với những quyết định mua sắm. Tuy nhiên không phải lúc nào khách hàng cũng xử lý các quyết định của mình giống nhau. Có rất nhiều quyết định mang tính phức tạp hơn so với những quyết định khác vì vậy chúng đòi hỏi đến sự nỗ lực hơn ở người tiêu dùng. Còn một số quyết định khác lại mang tính chất thói quen vì vậy người tiêu dùng ít phải nỗ lực hơn. Nếu bạn đã tìm hiểu kỹ về cách phân tích hành vi khách hàng trong marketing bạn sẽ thấy người tiêu dùng thường sẽ đối diện với 4 loại quyết định như sau:

    • Quyết định mua sắm mới thứ yếu: Quyết định này thể hiện cái mới với người tiêu dùng nhưng ở sâu trong suy nghĩ của họ thì việc lựa chọn không thực sự quan trọng xét về mặt tiền bạc, nhu cầu, hay bất cứ lý do nào khác.

      Sử dụng NLP giúp bạn phân tích hành vi khách hàng hiệu quả nhất

    • Quyết định tái mua sắm thứ yếu: Đây là loại mua sắm thể hiện hành vi quen thuộc, người tiêu dùng sẽ quay trở lại mua sản phẩm mình đã mua trước đó mà không suy nghĩ nhiều về việc lựa chọn loại sản phẩm khác. Ví dụ như khi bạn đã quen sử dụng một loại nhãn hiệu, lần sau bạn sẽ chỉ sử dụng sản phẩm đó.

    • Quyết định mua sắm mới trọng yếu: Đây là loại mua sắm khó nhất trong tất cả bởi những quyết định mua sắm mang tính quan trọng đối với người sử dụng, họ có ít kinh nghiệm hoặc không có một chút kinh nghiệm nào trong việc đưa ra lựa chọn. Người tiêu dùng thiếu tự tin khi đưa ra quyết định này, đòi hỏi họ phải trải qua quá trình mở rộng để có thể quyết định.

  • Quyết định tái mua sắm trọng yếu: Đây là loại quyết định cũng quan trọng đối với khách hàng, tuy nhiên khách hàng sẽ cảm thấy tự tin khi quyết định lựa chọn bởi họ đã có kinh nghiệm khi tìm hiểu kỹ hoặc mua sắm sản phẩm này trước đó.

Nghiên cứu hành vi tiêu dùng của khách hàng

Khi nghiên cứu về hành vi khách hàng trên thị trường thì điều quan trọng mà chúng ta cần làm đó là hiểu được cách thức khách hàng xử lý những quyết định mua sắm mà họ gặp phải.

Sử dụng NLP giúp bạn phân tích hành vi khách hàng hiệu quả nhất

Kiến thức để phân tích hành vi khách hàng vô cùng sâu rộng, không phải ngày một ngày hai chúng ta có thể hiểu hết được, chúng được đúc kết thông qua quá trình trải nghiệm và học hỏi.

Đến với NLP training Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ được tham gia vào những khóa học nắm bắt tâm lý và hành vi của khách hàng. Từ những khóa học này, bạn sẽ áp dụng được vào thực tế, đặc biệt trong quá trình kinh doanh của mình. Chắc chắn sẽ có những sự mới mẻ khiến bạn cảm thấy thú vị. NLP training Việt Nam tự tin đem đến cho bạn sự bứt phá và thành công. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết!