Home Tin tức Rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo bằng phương pháp đơn giản

Rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo bằng phương pháp đơn giản

0
Rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo bằng phương pháp đơn giản

Vậy tư duy sáng tạo là gì? Và rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo bằng phương pháp nào đơn giản nhất hiện nay. Những gì chúng ta học trong trường thường trở nên lỗi thời bởi thời gian chúng ta sẵn sàng bắt đầu làm việc.

Hãy học tập suốt đời như một nền tảng cho sự phát triển chuyên nghiệp. Một trong những kỹ năng cần thiết để phát triển là tư duy sáng tạo.

Tư duy sáng tạo là gì?

Kỹ năng tư duy sáng tạo được định nghĩa là một cách để xem xét và giải quyết các vấn đề từ một quan điểm khác, tránh các giải pháp chính thống và suy nghĩ bên ngoài.

Quá trình sáng tạo này cho phép bạn khám phá các kết nối, đáp ứng những thách thức mới và tìm kiếm các giải pháp bất thường, nguyên bản và mới mẻ.

Sáng tạo chỉ là kết nối mọi thứ. Khi bạn hỏi những người sáng tạo cách họ làm điều gì đó, họ cảm thấy có chút tội lỗi bởi vì họ không thực sự làm điều đó, họ chỉ thấy một cái gì đó. Nó dường như rõ ràng với họ sau một thời gian. Đó là bởi vì họ có thể kết nối những trải nghiệm họ đã có và tổng hợp những điều mới. Và lý do họ có thể làm điều đó là họ đã có nhiều kinh nghiệm hơn hoặc họ đã suy nghĩ nhiều hơn về kinh nghiệm của họ hơn những người khác.

Có điều này trong tâm trí, chúng ta phải hiểu rằng tư duy sáng tạo là một kỹ năng chúng ta cần để phát triển sớm.

Với kỹ năng tư duy sáng tạo, chúng ta phải có khả năng phá vỡ các mô hình và cách tư duy truyền thống để có thể bắt đầu suy nghĩ một cách sáng tạo. Một cách giúp bạn tạo ra một cách tiếp cận mới cho một tình huống cụ thể hoặc một vấn đề. Việc kết nối trải nghiệm này với những thách thức và tình huống hiện tại sẽ giúp đạt được các giải pháp sáng tạo.

Vì vậy mà NLP giúp nghiên cứu tỉ mỉ về cách mỗi cá nhân hành xử theo thói quen như thế nào. Với NLP chúng ta có thể nhận thấy những khuôn mẫu nào đáp ứng và phục vụ chúng ta. Sau đó chúng ta có thể thêm vào những khuôn mẫu mới cho hành vi cư xử của mình và đạt hiệu quả hơn trong những trường hợp khi mà trước kia chúng ta đã ứng xử không hiệu quả. Nếu chúng ta hiểu chính bản thân mình, chúng ta có thể lựa chọn về việc chúng ta muốn trở thành người như thế nào trong tương lai.

Đặc điểm tư duy sáng tạo bao gồm:

Họ là những người giao tiếp

Sáng tạo và sự tự tin được thể hiện bằng nhiều cách thông qua cả nghe và giao tiếp. Đây là lý do tại sao các nhà tư tưởng sáng tạo là những người giao tiếp tốt.

Sự hợp tác cũng rất quan trọng đối với loại suy nghĩ này, và việc giao tiếp tốt là điều cần thiết cho hiệu suất công việc như một phần của một nhóm.

Họ cởi mở

Những người có kỹ năng tư duy sáng tạo sẽ có tâm trí cởi mở là tâm trí đánh giá cao những lời chỉ trích, sẵn sàng cho các giải pháp và ý tưởng mới, và không sợ đánh giá ý tưởng.

Một người cởi mở sẵn sàng học hỏi từ cả thành công và sai lầm , có thể phát triển mạnh mẽ.

Họ là những người mạo hiểm

Khám phá những ý tưởng và chiến lược mới là không thể nếu không có rủi ro, như là một sự sẵn lòng đối mặt với những thách thức và chấp nhận thay đổi. Các nhà tư tưởng sáng tạo kiên cường, và họ không sợ có cơ hội, biết rằng người ta cần phải dũng cảm khi khám phá những cách suy nghĩ sáng tạo và nguyên bản về giải quyết vấn đề. Họ biết rằng để lại một khu vực thoải mái đôi khi cần thiết để thành công, ngay cả khi nó có nghĩa là phải đối mặt với không rõ.

Họ am hiểu

Để phát triển sự hiểu biết về mọi thứ và tình huống, bạn cần một câu chuyện nền. Kiến thức cho phép các nhà tư tưởng sáng tạo xem bức tranh đầy đủ, đó là lý do tại sao họ biết rất nhiều về lĩnh vực họ làm việc.

Họ là những chuyên gia trong những gì họ làm, và khái niệm về học tập suốt đời là những gì họ dựa vào chuyên môn của họ.

Chúng linh hoạt

Khả năng thích nghi với những thay đổi và suy nghĩ bên ngoài các mô hình thông thường là một phần của các kỹ năng tư duy sáng tạo, đó là lý do tại sao linh hoạt là một đặc điểm đặc trưng của các nhà tư tưởng sáng tạo. Họ hoan nghênh những thay đổi; họ không sợ thay đổi phương thức làm việc của họ, và họ làm việc tốt với người khác.

Lợi ích tư suy sáng tạo

Thế giới và xã hội đang tiến triển với một tốc độ đáng chú ý. Chúng ta cần trang bị cho mình khả năng thích nghi với xu hướng này, chứ không phải để giữ lại. Chúng ta có thể đạt được thành công lớn bằng cách đối mặt với những thách thức và phản ứng với họ bằng cách suy nghĩ và tự tin mới. Vì vậy chúng ta phải rèn luyện tư duy sáng tạo và các kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề một cách tối ưu nhất.

Khả năng áp dụng tư duy sáng tạo trong cả một môi trường kỹ thuật số và phi kỹ thuật số đã trở thành một đặc điểm của những người thành công ngày nay.

Nếu bạn muốn xây dựng một sự nghiệp thành công, điều quan trọng là phát triển các kỹ năng tư duy sáng tạo là một trong những kỹ năng của bạn, cùng với giải quyết vấn đề và tư duy phê phán.

Bất kể bạn là nhà thiết kế đồ họa, người quản lý truyền thông xã hội hay nhà phát triển hệ thống kinh doanh, những kỹ năng này là cần thiết để giúp bạn phát triển tiềm năng thực sự của mình và sử dụng nó để vượt qua những trở ngại và giải quyết các vấn đề mỗi ngày. Kỹ năng này cũng có vai trò quan trọng trong sự sáng tạo trong kinh doanh.

Nó cho phép các nhà quản lý, nhà phân tích và các chuyên gia ngành khác áp dụng quy trình sáng tạo cho lĩnh vực của công ty, bắt đầu xem xét mọi thứ từ một quan điểm khác và đưa ra các giải pháp tách biệt chúng trên thị trường.

Những lợi ích chính của việc phát triển tư duy sáng tạo bao gồm

– Tăng sự tự tin của bạn

– Giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn

– Tôn trọng

– Hãy là người sáng tạo

– Tạo nên sự khác biệt

– Thành công hơn trong công việc

Phát triển tư duy sáng tạo

Là một cách tiếp cận sáng tạo và phân tích ý tưởng, giải quyết vấn đề sáng tạo đã trở thành một kỹ năng cần thiết cho thế kỷ 21. Mặc dù một số người có vẻ sáng tạo hơn những người khác, kỹ năng này là một cái gì đó được phát triển và cải thiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật và thực hành khác nhau.

Là một kỹ năng cần thiết hiện nay và một trong những tài sản bạn có thể tận dụng trong công việc của mình, hãy thử phát triển giải quyết vấn đề sáng tạo bằng cách sử dụng các bài tập sau:

Động não

Kỹ năng tư duy sáng tạo này bao gồm suy nghĩ về một cái gì đó và đặt xuống tất cả những ý tưởng mà đến với tâm trí của bạn-bất kể như thế nào ngớ ngẩn hoặc không liên quan mà họ có thể có vẻ lúc đầu tiên.

Trong đại dương của những ý tưởng này, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một ý tưởng nổi bật, một ý tưởng sẽ hữu hình và sáng tạo. Được sử dụng như một thực hành cá nhân hoặc nhóm, động não là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề. Nó khuyến khích tư duy theo một cách khác và khám phá nhiều tùy chọn có thể được áp dụng trong tình huống đó. Càng nhiều lựa chọn đến với tâm trí của bạn, bạn càng có nhiều tiềm năng để tìm những ý tưởng tuyệt vời.

Sơ đồ tư duy

Lập bản đồ tư duy là quá trình kết nối các dấu chấm. Trong khi động não liên quan đến việc đưa tất cả các ý tưởng xuống khi chúng đi vào tâm trí bạn, lập bản đồ tâm trí là sắp xếp suy nghĩ của bạn, suy nghĩ một cách hợp lý, sử dụng các liên kết, nhận biết các mẫu và tạo ra một trật tự.

Tất cả các cụm ý tưởng đó từ động não nên cùng nhau lập bản đồ tâm trí.

Bài tập này tham gia cả bán cầu não trái và phải của não; nó khuyến khích bạn suy nghĩ về mối quan hệ giữa các khía cạnh và ý tưởng.

Nó cũng có ảnh hưởng tích cực đến kỹ năng tổ chức.

  • Reframing

Kể từ khi tái cấu trúc tập trung vào việc phân tích tình huống tương tự hoặc một vấn đề từ một quan điểm khác, đó là một bài tập tuyệt vời để phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo.

Tái cấu trúc có nghĩa là thay đổi khung hình của mọi thứ, vì vậy bạn sẽ cần phải xem xét một vấn đề hoặc một tình huống theo một cách khác, để có thể đưa ra một cách tiếp cận mới, sáng tạo.

Khám phá ý nghĩa khác của sự vật, phân tích bối cảnh và truyền bá quan điểm để phát hiện những cơ hội mới và mong đợi những trở ngại tiềm năng.

Một lần nữa, bài tập này và cách suy nghĩ được áp dụng trong nhiều ngành nghề hiện nay.

  • Dự tính tương lai

Mục tiêu của bài tập này là rèn luyện kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề tâm trí của bạn để dự đoán tương lai dựa trên những hình ảnh của ngày hôm nay.

Bắt đầu với tình hình hiện tại.

Bất kể bạn đang sử dụng hình ảnh hoặc dữ liệu để hiểu nó, hãy cố gắng suy nghĩ về tương lai và nơi bạn muốn tương lai đưa bạn đến.

Thông qua quá trình này, bạn sẽ cần tạo cầu nối từ hiện tại đến tương lai, và đây là nơi sáng tạo có ích, vì ý tưởng khắc phục những khoảng trống trở thành giải pháp sẽ đưa bạn đến tương lai mong muốn và giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

  • Vai trò chơi

Kỹ thuật sử dụng vai trò chơi là một cách hay để thay đổi cách bạn suy nghĩ và khám phá tình huống từ một góc nhìn khác.

Tư duy sáng tạo khuyến khích bạn cởi mở, vì vậy khi sử dụng phương pháp này, bạn sẽ cố gắng suy nghĩ về tình hình từ điểm của người khác.

Bạn cần phải định lại cách suy nghĩ của bạn để thấy một quan điểm khác nhau về mọi thứ, để thay đổi quan điểm và tìm ra các giải pháp mới vượt qua giới hạn của bạn và vượt qua phong cách giải quyết vấn đề cá nhân của bạn.

Giả sử vai trò mới khuyến khích bạn đưa ra các giải pháp có thể không điển hình cho bạn, nhưng đó là những gì bạn cần để giải quyết vấn đề sáng tạo.

Rèn luyện tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề là những kỹ năng cần thiết cho sự phát triển chuyên môn, kinh doanh, đặc biệt là trong môi trường kỹ thuật số.

SĐT: 093648 6633-02438 238 720

Email: nlptraining.vn@gmail.com

Địa chỉ: 13 Nguyễn Chế Nghĩa, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội