Home Tin tức Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin hàng ngày

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin hàng ngày

Kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn. Thông qua NLP bạn sẽ biết cách học kỹ năng truyền đạt tốt hơn và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp tuyệt vời nhất.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin hàng ngày

Trong cuộc sống thời ngày, chúng ta sử dụng kỹ năng giao tiếp để tạo mối quan hệ với mọi người. Tuy nhiên, vì một lý nào đó mà bạn ít giao tiếp, cuộc sống đơn giản, chỉ gắn bó với sách vở, máy tính,.. ít trò chuyện với người khác. Dần dần, bạn sẽ không có thói quen giao tiếp và trở nên kém cỏi, vụng về trong kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin.

Vậy kỹ năng truyền đạt thông tin là gì?

Kỹ năng truyền đạt thông tin được hiểu là khả năng vận dụng lời nói của mình thể hiện cho người khác nhằm mục đích: nghe thấy, hiểu, đồng ý, hành động và phản hồi. Đây là một kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc của mỗi chúng ta.

Trong bất kỳ hoạt động nào cũng cần đến sự giao tiếp và hiệu quả giao tiếp không phải lúc nào cũng đạt được như ý muốn của người truyền đạt thông tin. Nhưng nếu bạn sở hữu kỹ năng truyền đạt hiệu quả thì sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, nội dung thông tin chính xác thì lượng suất làm việc nâng cao và kết quả tốt nhất. Đồng thời, một kỹ năng truyền đạt thông tin hiệu quả sẽ cho thấy tính chuyên nghiệp trong bạn. Vậy hãy cùng NLP Training Việt Nam tập thói quen và rèn luyện kỹ năng truyền đạt thông tin tốt sau.

Rèn luyện kỹ năng truyền đạt thông tin hiệu quả

Không dùng giọng địa phương

Không nói giọng địa phương là một trong những kỹ năng truyền đạt thông tin đầu tiên bạn nên biết. Bởi hiệu quả giao tiếp tốt nhất là khi bạn nói giọng phổ thông, sử dụng ngôn ngữ phổ thông mà tất cả mọi người đều hiểu. Nên hạn chế sử dụng âm điệu và ngữ điệu địa phương vì nó có thể gây khó hiểu cho người nghe trong quá trình rèn luyện kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin tốt nhất.

Nói năng rõ ràng và trình bày mạch lạc

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và truyền đạt thông tin hàng ngày

Một trong những kỹ năng truyền đạt thông tin cần rèn luyện đó là nói chuyện rõ ràng, mạch lạc. Để rèn luyện kỹ năng mềm này, bạn cần tập phát âm đúng, tự chủ âm lượng và tốc độ nói, mô tả thông tin có trật tự, sắp xếp từ ngữ đơn giản, không quá phức tạp và quan trọng là phải nói chuyện tự nhiên. Điều này sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin một cách tốt nhất.

Nói chính xác, ngắn gọn và súc tích

Bạn đã có một giọng nói hay rồi thì kỹ năng truyền đạt thông tin cần học nhất là nói chính xác, ngắn gọn, súc tích. Theo tục ngữ Pháp, “người kiến thức ít thì thích nói nhiều. Người kiến thức nhiều thì thường nói ít”. Câu tục ngữ cũng phần nào cho thấy, khi bạn biết cách gói gọn thông tin một cách ngắn gọn nhất, diễn tả chính xác những gì cần thảo luận sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp trong bạn. Nói đủ ý không rườm rà lan man sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn nói quá nhiều mà vẫn chưa truyền tải được thông điệp.

Nói đúng chủ đề, mục đích

Bạn nên chú ý và ghi nhớ điều này nếu muốn đạt được kỹ năng truyền đạt thông tin hiệu quả nhất. Khi chúng ta nói chuyện, nếu bạn nói quá nhiều và lan man sang những chuyện không liên quan đến chủ đề mục đích của cuộc giao tiếp đang nói thì người đối diện sẽ không thích nghe, không hiểu thông điệp bạn muốn nói, thậm chí đánh giá thấp sự chuyên nghiệp của bạn. Vậy nên dù ngôn ngữ có phong phú đến đâu cũng không nên lạm dụng. “Tham thì thâm.” Đây là nguyên tắc bạn cần tránh khi sử dụng ngôn ngữ kỹ năng giao tiếp.

Muốn đạt được kỹ năng truyền đạt thông tin tốt trong giao tiếp thường ngày, bạn cần rèn luyện một cách nghiêm túc. Thậm chí đầu tư bằng cách tham gia các khóa học về các kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống, kỹ năng mềm cần thiết có tính ứng dụng cao như ở NLP Training Việt Nam.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn để được hỗ trợ miễn phí:

SĐT: 0936 48 66 33 – 02438 238 720

Email: nlptraining.vn@gmail.com

Địa chỉ: 13 Nguyễn Chế Nghĩa, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.