Home Tin tức Phương pháp tư duy hệ thống lãnh đạo tối ưu nhất

Phương pháp tư duy hệ thống lãnh đạo tối ưu nhất

Phương pháp tư duy hệ thống lãnh đạo tối ưu nhất
Phương pháp tư duy hệ thống lãnh đạo tối ưu nhất

Không phải ai cũng có kỹ năng tư duy hệ thống và không phải ai cũng hiểu biết về tư duy hệ thống, nhất là đối với những bậc lãnh đạo. Với NLP, bạn sẽ là một người nắm được phương pháp tư duy hệ thống trong lãnh đạo tối ưu nhất.

Phương pháp tư duy hệ thống lãnh đạo tối ưu nhất

Tư duy hệ thống là gì?

Tư duy hệ thống đem lại cho bạn những ngôn ngữ, tiếng nói, viễn cảnh mới và chúng là những công cụ giúp bạn có thể đề cập được những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Phương pháp tư duy hệ thống giúp bạn hiểu thực tế nhấn mạnh đến những mối quan hệ của các phần hệ thống thay vì các bộ phận. Chúng dựa trên lĩnh vực nghiên cứu với tên gọi tính năng động hệ thống.

Tư duy hệ thống bao gồm 4 tư duy đó là:

Tư duy hệ thống theo mô hình

Tư duy hệ thống khiến chúng ta phải ý thức đến sự kiện của chúng ta giải quyết những mô hình thực tại mà không phải là bản thân thực tại. Kỹ năng tư duy hệ thống theo mô hình sẽ giúp cho ta nắm được khả năng xây dựng mô hình. Trong đó, mô hình phải được xây dựng và sau đó khiến chúng hợp lệ hơn.

Tư duy hệ thống theo tương quan

Ví dụ về tư duy hệ thống theo tương quan là phương pháp tư duy phác họa giữa nguyên nhân và kết quả. Khi muốn giải thích bất cứ một vấn đề nào đó thì việc chúng ta cần làm đó là nắm được nguyên nhân của vấn đề đó. Đối với người lãnh đạo, đây là một phương pháp tư duy hệ thống lãnh đạo rất hiệu quả. Nguyên nhân nào đó tồn tại và kết quả sẽ được quan sát bất cứ lúc nào khi nguyên nhân hợp thức.

Trong phương pháp tư duy hệ thống tương quan không chỉ có hệ kết quả trực tiếp mà nó còn có kết quả gián tiếp. Sự kiện này có thể dẫn đến một chu trình phản hồi và chu trình này có vai trò giúp tăng cường dương tính hay nói cách khác là làm cân bằng âm tính.

Trong thời kỳ phát triển hiện nay thì nguyên nhân cũng như kết quả không còn thực hiện được nữa. Nếu bạn cứ mãi ở trong chiếc vòng luẩn quẩn thì bạn không còn nhận diện được dù chỉ một nguyên nhân cho toàn thể tiến trình bởi bất cứ kết quả nào cũng có thể ảnh hưởng tới nguyên nhân. Kỹ năng tư duy hệ thống được hiểu là chu trình phản hồi đòi hỏi bạn cần viễn cảnh động.

Phương pháp tư duy hệ thống lãnh đạo tối ưu nhất

Kỹ năng tư duy hệ thống theo tương quan là loại tư duy có tính đến những kết quả gián tiếp, là mạng lưới những nguyên nhân và kết quả cùng với chu trình phản hồi, phát triển cấu trúc theo thời gian.

Tư duy hệ thống động

Bất cứ hệ thống nào cũng có hành vi bất thường qua thời gian. Sự dao động và trễ là hai tính năng điển hình nhất trong hệ thống, điều có thể quan sát được theo như chiều thời gian, một tư duy hệ thống hoạt động có thể nhìn được sự phát triển trong tương lai. Với một góc nhìn quá khứ đơn thuần về phát triển quá khứ sẽ là không đủ để chỉ đạo thực tế hệ thống.

Tư duy hệ thống trong lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống

Chỉ đạo hệ thống sẽ được bàn đến vấn đề cốt lõi cuối cùng trong tư duy hệ thống. Đối với tư duy hệ thống trong lãnh đạo sẽ luôn có cấu phần thực dụng: chúng góp phần giải quyết không chỉ ở suy nghĩ về hệ thống và nó còn quan tâm tới những hành động có sự hướng theo hệ thống. Để trở thành một nhà lãnh đạo tốt bạn phải có một tư duy hệ thống chuyên nghiệp kết hợp với tư duy sáng tạo trong việc quản lý, đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho nhân viên thì hiệu năng công việc mới tăng lên được.

Cấu phần của tư duy hệ thống nào chính là chủ đề của sự thay đổi? Đây là câu hỏi trở thành nền tảng và rất quan trọng của việc quản lý hệ thống thực hành. Đối với hệ thống xã hội, ta không thể thay đổi được hành vi của những người khác trực tiếp mà chúng ta chỉ có thể thay đổi hành vi trực tiếp của chính bản thân mình. Ví dụ về tư duy hệ thống trong chỉ đạo hệ thống đó là: Đối với hệ thống kinh tế thì những người sản xuất thường sẽ không thể điều khiển thị trường trực tiếp. Những hoạt động thị trường là những hoạt động thuộc phía cung cấp để có thể hấp dẫn phản ứng của bên yêu cầu.

Tư duy hệ thống rất có giá trị vì sao? Đặc biệt là phương pháp tư duy hệ thống trong lãnh đạo. Tư duy hệ thống có thể giúp thiết kế khôn ngoan, đồng thời kéo dài được giải pháp của vấn đề đặt ra. Bạn có thể hiểu đơn giản hơn đó là tư duy hệ thống sẽ giúp chúng ta nhìn rõ hơn về thực tế, để chúng ta sử dụng được những lực lượng tự nhiên của hệ thống đạt được một kết quả như mong muốn. Ngoài ra, kỹ năng tư duy hệ thống còn giúp bạn có những suy nghĩ và đưa ra những giải pháp lâu dài hơn.

Phương pháp tư duy hệ thống lãnh đạo tối ưu nhất

Tư định nghĩa tư duy hệ thống, chúng ta có thể nhận thấy chúng có sự liên kết chặt chẽ trong hệ thống lãnh đạo. Trong hệ thống này, nếu không có tư duy hệ thống thì sẽ ra sao?

Với kỹ năng tư duy hệ thống có trong hệ thống lãnh đạo sẽ giúp cho hệ thống này có một sự liên kết chặt chẽ từ cấp trên xuống cấp dưới. Cấp trên sẽ là người hiểu và biết cách điều hành hệ thống của mình một cách hoàn hảo nhất.

Phương pháp tư duy hệ thống lãnh đạo tối ưu nhất

Vì vậy, bạn cần có cho mình những phương pháp tư duy hệ thốngNLP sẽ giúp bạn thực hiện được vấn đề này. Với NLP, bạn sẽ được học hỏi các kỹ năng tư duy hệ thống từ cơ bản đến chuyên sâu nhất, giúp bạn nắm được cặn kẽ từ những yếu tố trong con người của bạn từ đó giúp bạn phát triển được con người của bạn một cách hoàn chỉnh.
Với NLP, bạn có thể vận dụng được những kiến thức mà mình học được để phát triển kỹ năng tư duy hệ thống trong xử lý công việc và điều khiển hệ thống của mình.

Nếu bạn đang muốn tham gia vào những khóa học NLP, hãy liên hệ với NLP training Việt Nam, chúng tôi sẽ tư vấn để bạn lựa chọn được một khóa học phù hợp dành cho mình.

SĐT: 093648 6633-02438 238 720

Email: nlptraining.vn@gmail.com

Địa chỉ: 13 Nguyễn Chế Nghĩa, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội