Home Tin tức Phát triển kỹ năng nghề nghiệp của bản thân tự tin sống với nghề

Phát triển kỹ năng nghề nghiệp của bản thân tự tin sống với nghề

Kỹ năng nghề nghiệp phát triển định hướng cho bản thân là một trong những kỹ năng quan trọng nhất bạn cần phải trau rồi. Đến với NLP Training Việt Nam chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách để sống với kỹ năng phát triển nghề nghiệp bản thân tự tin sống với nghề.

Phát triển kỹ năng nghề nghiệp của bản thân tự tin sống với nghề

Kỹ năng nghề nghiệp là gì?

Kỹ năng nghề nghiệp được hiểu là khả năng con người thực hiện công việc nghề nghiệp một cách có hiệu quả trong một thời gian thích hợp, với các điều kiện nhất định dựa vào sự tích hợp nhuần nhuyễn các kiến thức, thái độ, hành vi nếu bạn thực sự muốn thành công trong cuộc sống.

Kỹ năng nhận diện bản thân được phân chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào một số tiêu chuẩn xác định. Trong các loại, kỹ năng nghề nghiệp được nhắc tới nhiều nhất là kỹ năng nhận diện bản thân và định hướng nghề nghiệp. Kỹ năng nhận diện bản thân giúp con người hiểu rõ về mình với những điểm mạnh, điểm yếu, sở thích, tư duy, niềm tin, động lực và xúc cảm vốn có… Từ đó, mỗi cá nhân biết được điều gì là quan trọng, hợp với mình, cái gì mình có thể phát triển, cái gì không, nhờ đó đưa ra những định hướng đề nghiệp tốt, phù hợp với bản thân.

Trong giai đoạn “ghế ít người nhiều” thì việc sở hữu kỹ năng nghề nghiệp là điều kiện cần để bạn làm việc hiệu quả và tồn tại trong môi trường chuyên nghiệp. Không chỉ sở hữu bạn còn phải phát triển kỹ năng nghề nghiệp để tạo ra hiệu quả làm việc tốt nhất.

5 bước cơ bản để phát triển kỹ năng nghề nghiệp

Đánh giá bản thân

Phát triển kỹ năng nghề nghiệp của bản thân tự tin sống với nghề

Vĩ nhân của nước Mỹ Benjamin Franklin từng nói:

“Hãy quan sát tất cả mọi người, và đối chiếu đến bản thân mình nhiều nhất.”

Điều này giống như mỗi người chúng ta cần tự “soi gương” để nhận ra bản thân đang ở vị trí nào, điểm nào tốt, điểm nào chưa tốt, thiếu và cần cái gì… Có rất nhiều đặc điểm bạn bộc lộ ra mà mọi người xung quanh nhận thấy sự thành công trong cuộc sống tương lai đang chờ đợi bạn phía trước. Vì vậy, những lời nhận xét từ người thân, bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp…là nguồn tin tham khảo đắt giá để bạn hiểu hơn về mình và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp thật tốt. Khi đã xác định được ưu khuyết điểm của bản thân, bạn sẽ khắc phục yếu điểm và phát huy thế mạnh. Từ đó, hoàn thiện để có điều kiện chứng tỏ bản thân.

Nghiên cứu công việc muốn làm

Đa phần mọi người chọn nghề theo nguyện vọng và sở thích. Nhưng đôi khi công việc bạn yêu thích lại không phù hợp với bản thân. Chính vì vậy, bạn cần tỉnh táo và nghiên cứu kỹ công việc nào phù hợp với bản thân nhất để có thể gắn bó lâu dài và thăng tiến. Đồng thời, bạn cần kiên định với mục tiêu mình đã chọn. Kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất chính không phải là việc bạn lựa chọn đúng công việc mà bạn mong muốn mà là cách bạn đối phó, giải quyết vấn đề với công việc đó như thế nào, dù bạn có thích công việc đó hay không?

Xác lập mục tiêu công việc

Khi xác định mục tiêu công việc rõ ràng, bạn sẽ biết mình cần trang bị kiến thức, sử dụng phương pháp gì… để đạt được kết quả. Kỹ năng phát triển nghề nghiệp là sự tập trung vào điều cần làm và loại bỏ những yếu tố không liên quan với mục tiêu, mong muốn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, thậm chí cả chi phí đầu tư. Đồng thời nâng cao sự tự tin của bản thân khi biết rõ khả năng thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Thành công trong cuộc sống là biết cách xác định mục tiêu của bản thân ngay từ đầu, thậm chí là càng sớm càng tốt. Nhưng nói thì dễ nếu bạn thực sự muốn thành công trong cuộc sống thì điều quan trọng là cách bạn thực hiện nó như thế nào?

“Nuôi dưỡng” mối quan hệ và thể hiện năng lực

Phát triển kỹ năng nghề nghiệp của bản thân tự tin sống với nghề

Bạn cần thể hiện năng lực kỹ năng nghề nghiệp, phát huy điểm mạnh của bản thân để nhận sự tin tưởng từ đồng nghiệp, sếp và công ty. Đồng thời, thay vì ngồi cả ngày với máy tính, điện thoại, bạn nên giao lưu, giúp đỡ, chia sẻ với mọi người trong công ty. Điều này khiến bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường làm việc và có thêm đồng minh.

Chịu thử thách

Bạn không nên “dậm chân tại chỗ” với những gì đạt được. Bạn cần tiến lên bằng cách chinh phục những thử thách. Càng thử thách mình qua nhiều hoạt động, bạn sẽ khám phá ra khả năng tiềm ẩn của mình. Sự mới lạ và khó khăn của thử thách sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nghề nghiệp thật tốt.

Bạn là sinh viên và cần tư duy đột phá, khám phá và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, chinh phục nhà tuyển dụng. Hay bạn là người đi làm và cần xây dựng mục tiêu, tối ưu năng lực, thăng tiến tương lai. Vậy bạn hãy đến NLP Training Việt Nam để làm chủ bí quyết phát triển kỹ năng nghề nghiệp.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn để được hỗ trợ miễn phí:

SĐT: 0936 48 66 33 – 02438 238 720

Email: nlptraining.vn@gmail.com

Địa chỉ: 13 Nguyễn Chế Nghĩa, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.