Home Tin tức NLP ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

NLP ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

0

Để hiểu được NLP – Lập trình ngôn ngữ tư duy ứng dụng như thế nào, tạo ra hiệu quả ra sao cho một con người trong cuộc sống, trước hết ta cần hiểu rõ: NLP là gì? Khi hiểu NLP cụ thể là gì, gồm những gì, ta mới có thể nhận ra NLP giá trị và đầy quyền năng như thế nào.

Neuro Linguistic Programming – viết tắt là NLP, tiếng việt là lập trình ngôn ngữ tư duy, lập trình tư duy, lập trình tâm trí.

NLP là tập hợp các công trình nghiên cứu xuất sắc nhất về con người từ thế kỷ XIV đến nay. Những công trình nghiên cứu này trả lời cho câu hỏi: Vì sao mỗi người lại có hành vi như vậy thể hiện trong cuộc sống? Vì sao mỗi người lại hay sử dụng ngôn ngữ đó trong đời sống? Vì sao mỗi người có khả năng như vậy trong cuộc sống? Vì sao mỗi người lại có cách nhìn khác nhau khi cùng chứng kiến một sự vật, hiện tượng? Vì sao mỗi người lại có thái độ, cảm xúc khác nhau trước các sự kiện, hiện tượng, mối quan hệ?…

Trước hết, NLP là tập hợp các nghiên cứu về não người. Các nghiên cứu cho biết, ví dụ với một con người cụ thể, NLP giúp ta hiểu cách thức não người đó vận hành trong việc nhận thức sự vật, hiện tượng xung quanh như thế nào. Từ nhận thức này, bộ não người đó giải thích ý nghĩa của sự vật, hiện tượng quanh mình và những giải nghĩa này trở thành kiến thức, kinh nghiệm của người đó. Khi cần sử dụng những kiến thức, kinh nghiệm trong đời sống, người đó sẽ lấy những kinh nghiệm của mình để ứng xử, giải quyết vấn đề. Điều này giải thích vì sao mỗi người lại có tư duy, trình độ, nhận thức, thái độ, hành vi khác nhau. Đơn giản là bởi, mỗi người được sinh ra và trưởng thành trong những điều kiện khác nhau, ở những môi trường giáo dục khác nhau thì sẽ tạo ra tư duy, cách hiểu, cách nhìn nhận và năng lực nhận thức khác nhau.

NLP ứng dụng như thế nào?

Vào những năm đầu thập niên 70, nhà ngôn ngữ học John Grinder, và nhà toán học Richard Bandler – hai giáo sư đại học Santa Cruz (Mỹ) đặt ra câu hỏi: “Sự khác biệt giữa một người tương đối thành thạo và một người thật sự vượt trội trong cùng một lĩnh vực là gì?” Câu trả lời không gì khác hơn chính là NLP, hay còn được mệnh danh là “khoa học của sự xuất chúng” hay “khoa học của sự thay đổi”.

Giáo sư Gerald Edelman, người đoạt được giải Nobel, đã trải qua 30 năm nghiên cứu các chức năng hoạt động của bộ não. Ông kết luận rằng hơn 10 tỉ tế bào thần kinh trong chúng ta đã sắp xếp thành từng nhóm và hình thành những bản đồ phản ánh lại kinh nghiệm của chúng ta. Những bản đồ này cho phép chúng ta ý thức về thế giới cũng như về bản thân. Những liên kết giữa các tế bào càng hoạt động thường xuyên sẽ càng phát triển mạnh, trong khi những phần còn lại sẽ hao mòn dần.

Vì vậy NLP nghiên cứu tỉ mỉ về cách mỗi cá nhân hành xử theo thói quen như thế nào. Nếu chúng ta hiểu chính bản thân mình, chúng ta có thể lựa chọn về việc chúng ta muốn trở thành người như thế nào trong tương lai.

NLP không chỉ là những nghiên cứu giúp con người hiểu bản thân mình, NLP còn là tập hợp các công cụ, kỹ thuật chuẩn mực, xuất sắc nhất hành tinh về huấn luyện, trị liệu giúp con người dỡ bỏ những khuôn mẫu nhận thức sai lệch, tiêu cực làm mất đi sức mạnh tinh thần, sức mạnh tư duy. Các kỹ thuật ngôn ngữ, kỹ thuật coaching của NLP giúp đánh thức tiềm năng trong con người một cách hiệu quả, giúp con người trở nên vượt trội, xuất chúng khi áp dụng những công cụ, kỹ thuật của NLP vào công việc, cuộc sống.

Những kỹ thuật gồm:

  1. Kỹ thuật kiểm soát và làm chủ cảm xúc bản thân trong mọi tình huống
  2. Kỹ thuật đọc vị người khác qua ngôn ngữ, hành vi, biểu hiện qua các giác quan, qua thái độ, hành động
  3. Kỹ thuật ngôn ngữ gây ảnh hưởng mạnh mẽ với người khác, giúp người sử dụng ngôn ngữ NLP trở thành bậc thày của kết nối, giao tiếp với bất cứ ai.
  4. Kỹ thuật thiết kế kế hoạch chiến lược kinh doanh và kỹ thuật coaching – huấn luyện giúp người khác đánh thức các nguồn lực có sẵn (mà không biết), khả năng bản thân hoàn thành 100% mục tiêu đã xác định.
  5. Kỹ thuật trị liệu cảm xúc, giúp con người dỡ bỏ hoàn toàn các cảm xúc cáu giận, tổn thương, stress, sợ hãi, lo lắng, mâu thuẫn nghiêm trọng, oán giận cuộc sống…

NGUYÊN LÝ KỸ THUẬT

Chúng ta giao tiếp với thế giới bên ngoài thông qua 5 giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, và vị giác. Chúng ta tiếp nhận những tác nhân kích thích từ bên ngoài, và tái tạo lại chúng bên trong não bộ dưới một hình thức khác. Việc này hình thành bên trong não bộ chúng ta một thế giới thu nhỏ và chủ quan của riêng chúng ta.

Những người sáng lập ra NLP đã nhận ra rằng, mọi người không phản ứng trực tiếp với thế giới chung quanh họ. Trước tiên, họ dùng những gì thu nhận được từ thế giới bên ngoài trong quá trình sống và lớn lên của bản thân để “lập trình” cho bộ não của mình, rồi cứ thế mà hành động và phản ứng (một cách gần như tự động) theo các chương trình đã được cài sẵn đó.

LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG NLP

Các nhà sáng lập và nghiên cứu NLP tin rằng: nếu con người có thể sử dụng một cách hiệu quả những nguyên lý và kỹ thuật trong NLP, họ có thể đạt được khả năng giao tiếp đầy nghệ thuật, có được một cuộc sống hạnh phúc, giàu có và mãn nguyện hơn. Điều này đã được chứng minh trong cuộc sống qua rất nhiều câu chuyện thành công trong nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, nhiều người cho rằng NLP là một trong những cách tiếp cận tốt nhất để đạt được đến nghệ thuật trong giao tiếp, trong phát triển bản thân và trong việc vươn đến những thành công vượt trội.

Thông qua việc am hiểu NLP, bạn sẽ:

– Học được cách điểu khiển trạng thái cảm xúc của bản thân

– Phát triển được kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

– Vượt qua được những trở ngại trong công việc và cuộc sống

– Giúp được những người xung quanh mình thành công

– Và làm được nhiều điều thú vị khác trong cuộc sống.

CUỐI CÙNG:

NLP được dùng rất nhiều trong việc phát triển bản thân. Nó tập trung vào bạn muốn gì, bạn muốn trở thành người như thế nào, và làm thế nào để tìm thấy động lực bên trong để giúp bạn thay đổi.

Thay vì đi theo các tâm lý truyền thống thường có khuynh hướng tập trung vào vấn đề và nguyên nhân của vấn đề, NLP tập trung vào giải pháp nhiều hơn. Đó là lý do NLP được ghi nhận là công cụ thay đổi con người mạnh nhất trên thế giới, giúp cá nhân trở nên xuất sắc, vượt trội và xuất chúng.

Xem thêm: NLP Practitioner

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn để được hỗ trợ miễn phí:

SĐT: 0936 48 66 33 – 02438 238 720

Email: nlptraining.vn@gmail.com

Địa chỉ: 13 Nguyễn Chế Nghĩa, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.