Home Các Kỹ Thuật Ứng Dụng NLP NLP LÀ GÌ ? ỨNG DỤNG NLP HIỆU QUẢ

NLP LÀ GÌ ? ỨNG DỤNG NLP HIỆU QUẢ

0
NLP LÀ GÌ ? ỨNG DỤNG NLP HIỆU QUẢ

NLP là gì ?

 

NLP là một tập hợp các kỹ năng, công cụ và phương pháp giúp bạn đạt được kết quả và mục tiêu mong muốn. Các kỹ thuật của NLP giúp bạn đạt được ba lợi ích chính trong môi trường công việc:

Một là: Cải thiện khả năng giao tiếp;

Hai là: Thay đổi tư duy, thái độ, hành vi;

Ba là: Tái lập sự xuất sắc

NLP nhằm vào việc thay đổi tận gốc của hành vi, tức thay đổi lối tư duy dẫn đến hành vi. Cuộc sống, năng lực cũng như trình độ đều là hệ quả của cách chúng ta suy nghĩ. Các nhà sáng lập và nghiên cứu NLP tin rằng: nếu con người có thể sử dụng một cách hiệu quả những nguyên lý và kỹ thuật trong NLP, họ có thể đạt được khả năng giao tiếp đầy nghệ thuật, có được một cuộc sống hạnh phúc, giàu có và mãn nguyện hơn. Điều này đã được chứng minh trong cuộc sống qua rất nhiều câu chuyện thành công trong nhiều lĩnh vực.

NLP giúp cải thiện khả năng giao tiếp

Trong công việc của mình, chắc hẳn bạn phải dành phần lớn thời gian giao tiếp trong ngày để giao tiếp với người khác. Bạn cũng luôn giao tiếp với chính mình, chẳng hạn nếu bạn có cảm giác lo âu, hồi hộp trước cuộc họp, thì chính bạn đang nói với mình theo một cách nào đấy, rằng mình phát biểu không hay trước đông người (bởi người ta hiếm khi lo lắng những điều mà người ta tự tin, thoải mái, dễ dàng làm được). NLP cung cấp một loạt các cách thức giúp bạn giao tiếp với người khác hiệu quả hơn (ví dụ: với nhân viên, với khách hàng, đối tác, đồng nghiệp) và với cả chính bạn. Bằng cách thay đổi cách bạn nhìn nhận về tình huống đang khiến bạn lo lắng, cáu giận, thất vọng… giúp bạn chuyển sang trạng thái thoải mái và bình tĩnh hơn.

 

 

NLP Giúp thay đổi tư duy, thái độ, hành vi và niềm tin

 

Hầu hết chúng ta đều từng có dịp trải qua các thời khắc tiêu cực trong công việc, chẳng hạn bị khách hàng từ chối, mất đi một hợp đồng quan trọng, đề nghị thăng chức bị bác, cãi nhau với đồng nghiệp, bất hòa với cấp trên… Đôi khi con người cư xử theo cách thức gây nên kết quả không tốt cho chính mình, ví dụ: đôi khi ta quá chậm trễ mà bị lỡ một việc quan trọng hay ta thể hiện nỗi thất vọng theo cách không thích hợp, cũng có lúc ta chưa nghĩ vấn đề một cách thấu đáo hay có thể đã không đếm xỉa đến quan điểm của người khác. Trên thực tế, những trường hợp kể trên đều cần cách tư duy và thực hiện phù hợp để có thể đạt được những lợi ích tốt nhất cùng những kết quả cho bản thân và cho công việc.

Nếu hiện tại bạn đang vướng phải những vấn đề trên thì tin vui với bạn là đã có NLP. Bởi NLP sẽ cùng cấp cho bạn một loạt những kỹ thuật giúp bạn trở nên tịch cực hơn và bắt đầu với những thói quen có ích thay cho những thói quen có hại.

 

NLP giúp tái lập sự xuất sắc cho bạn

Dù là tái lập sự xuất sắc ở mức độ phòng ban hay công ty, hay trong một nhiệm vụ, công việc cụ thể như đàm phán, tư vấn hay quản lý. Việc tái lập sự xuất sắc còn thể hiện ngay trong cả việc bạn lặp lại thành công trong cùng một việc những trong tình huống thách thức hơn, khó khăn hơn tình huống cũ. Chẳng hạn trước đây bạn chỉ trình bày trước 10 người trong phòng, nay bạn phải trình bày trước 200 người toàn công ty. Vậy bạn có thể tái lập sự xuất sắc hay không, câu trả lời của NLP với bạn là được.

Với NLP, bạn sẽ biết thêm được một phương pháp giúp tái lập sự xuất sắc, nó được biết đến là kỹ thuật MÔ PHỎNG. Mô phỏng những chiến lược, quy trình, cách làm, hình mẫu xuất sắc, hiệu quả để tạo nên thành công tương tự. Một trong những ý tưởng độc đáo nhất của NLP là: Nếu một người nào đó làm được việc gì, thì ta sẽ có khả năng tìm hiểu cách thức họ làm như thế nào và lặp lại nó để tạo ra kết quả tương tự.

Nếu trước đây con người luôn trăn trở câu hỏi: Làm cách nào để hiểu được vì sao mỗi người lại có tư duy, hành vi, thái độ, năng lực, cách giao tiếp như họ vẫn thường thể hiện, cho dù những cách thể hiện đó không hiệu quả? Với NLP, điều này không còn là bí mật nữa vì khoa học Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) đã giải thích rõ ràng đồng thời đưa ra những giải pháp hiệu quả, mạnh mẽ giúp con người dễ dàng thay đổi. NLP có một số nguyên lý rất hay, hai trong số chúng là:

“Nếu bạn tiếp tục làm mọi thứ theo cách bạn luôn làm, thì bạn sẽ mãi chỉ đạt những gì bạn đã có!”

“Nếu những gì bạn đang làm không hiệu quả, hãy làm điều gì khác!”

Kết quả của một người được tạo ra bởi hành vi, hành động, thái độ, khả năng giao tiếp của người đó. Những yếu tố này được gọi là thế giới bên ngoài của con người. Thế giới bên ngoài được quyết định bởi thế giới bên trong, là suy nghĩ, cảm xúc của con người. Nếu kết quả bên ngoài của một người không như mong muốn, người ta hoàn toàn có thể thay đổi. Và NLP chính là khoa học với những công cụ, kỹ thuật quyền năng, hiệu quả mạnh mẽ giúp thay đổi tận gốc rễ (bên trong) tư duy, để thay đổi hành vi bên ngoài và đảm bảo những thay đổi đó lâu dài, bền vững.

NLP (Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy) đã được ứng dụng rộng rãi với kết quả vô cùng khả quan trong rất nhiều lĩnh vực:

NLP ứng dụng trong Kinh doanh: xác định mục tiêu, xây dựng kế hoạch, xây dựng kế hoạch khả thi chi tiết,… Trong lĩnh vực kinh doanh cũng như công nghiệp, NLP đã và đang được sử dụng để tăng cường hiệu quả bán hàng, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng thuyết trình, thúc đẩy, quản lý áp lực, và hầu hết các lĩnh vực mà bạn có thể nghĩ đến. Các thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp được huấn luyện về NLP cũng đang được hướng dẫn vượt qua kế hoạch để đạt được thành công mà họ tự đặt ra, cũng như đóng góp vào những phương pháp để vượt trội đã được chứng minh.

NLP ứng dụng trong Huấn luyện: rèn luyện bản thân, huấn luyện cho đội nhóm, huấn luyện cho con cái,…

NLP ứng dụng trong Bán hàng: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng tạo thiện cảm, kỹ năng tư vấn, kỹ năng thuyết trình,…

NLP ứng dụng trong Lãnh đạo: kỹ năng Xây dựng các phòng ban bộ phận, kỹ năng phân loại nhân viên, kỹ năng phân việc đúng người đúng việc, kỹ năng hỗ trợ nhân viên,…

NLP ứng dụng trong Tâm lý học, Thể thao. Y tế, Thương thuyết, Giáo dục. Và nhiều lĩnh vực khác…

Ngày nay, hầu hết những quyển sách về phát triển bản thân đều chứa đựng một vài kỹ thuật NLP, và nó đã được kết hợp ít nhiều vào hầu hết những khóa đào tạo kỹ năng sống và kỹ năng mềm. Tuy nhiên, không phải khóa học nào cũng vận dụng NLP một cách bài bản.

Đặc biệt, NLP được dùng rất nhiều trong việc phát triển bản thân. Nó tập trung vào bạn muốn gì, bạn muốn trở thành người như thế nào, và làm thế nào để tìm thấy động lực bên trong để giúp bạn thay đổi. Thay vì đi theo các phương pháp truyền thống thường có khuynh hướng tập trung vào vấn đề và nguyên nhân của vấn đề, NLP tập trung vào giải pháp – (làm như thế nào) nhiều hơn.