Home Tin tức Mở khóa tư duy chiến thuật giải quyết vấn đề nhờ NLP

Mở khóa tư duy chiến thuật giải quyết vấn đề nhờ NLP

Tư duy chiến thuật trong giải quyết vấn đề được xem là một trong những ưu thế quan trọng được phát triển từ ngôn ngữ lập trình tư duy đỉnh cao. Cùng NLP “mở khóa” tư duy giải quyết vấn đề trong bài viết này.

Mở khóa tư duy chiến thuật giải quyết vấn đề nhờ NLP

Tư duy chiến thuật là một quy trình tư duy dựa trên cả cảm tính và lý tính. Quy trình tư duy này gồm có 2 kỹ năng chính đó là phân tích và tổng hợp. Với tư duy logic và giải quyết vấn đề kết hợp với ngôn ngữ NLP sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

Sau đây là 5 yếu tố cần thiết của tư duy chiến thuật.

Dùng cả tư duy phân tích và tư duy tổng hợp

Trong mỗi bước của quy trình kỹ năng giải quyết vấn đề, đều dùng tư duy phân tích và tư duy tổng hợp. Với tư duy phân tích, bạn suy nghĩ một cách sáng tạo, mở rộng suy nghĩ để tìm kiếm những khả năng mới. Tư duy tổng hợp hỗ trợ cho suy nghĩ của bạn mang tính chất phê phán và đánh giá. Tổng hợp dữ liệu, phân tích từng khả năng, so sánh các khả năng với nhau, và lựa chọn khả năng tốt nhất.

Sử dụng sơ đồ

Sơ đồ là công cụ trọng tâm của tư duy chiến thuật. Sơ đồ sẽ giúp bạn chia nhỏ từng câu hỏi thành nhiều phần nhỏ theo chiều dọc và đào sâu vào từng phần nhỏ đó theo chiều ngang. Có nhiều loại sơ đồ tư duy được sử dụng như sơ đồ dạng cây, dạng thư mục,..Đây là yếu tố quan trọng trong tư duy logic và giải quyết vấn đề.

Đa dạng hóa kiến thức và kỹ năng

Mở khóa tư duy chiến thuật giải quyết vấn đề nhờ NLP

Kỹ năng, kiến thức càng sâu, càng đa dạng thì năng lực giải quyết vấn đề càng cao. Do đó, bạn nên thường xuyên trau dồi để đa dạng hóa kiến thức và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Đơn giản hóa để nhìn thấy phần chìm của vấn đề

Một điều rất dễ nhận thấy là vấn đề càng đơn giản thì càng dễ giải quyết. Do đó, trước khi xử lý vấn đề, hãy tìm cách mô tả vấn đề một cách cụ thể và đơn giản. Khi làm được điều này, bạn sẽ thấy vấn đề trở nên dễ dàng giải quyết hơn.

Đừng biến mình thành kẻ ngốc

Con người, khi sinh ra và lớn lên, học tập, trải nghiệm và trưởng thành, sẽ tạo ra cho mình nhiều định kiến. Nếu tư duy chiến thuật của bạn dựa trên những định kiến cá nhân sẽ dẫn đến những nhận định sai lệch và không giải quyết được vấn đề.

Các khóa học tư duy chiến thuật của NLP Việt Nam đang chờ bạn “mở khóa” để hoàn thiện bản thân cũng như tìm cách thay đổi tư duy làm chủ cuộc đời.