Home Tin tức Mạnh mẽ để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Mạnh mẽ để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân luôn là một trong những thử thách lớn nhất trong cuộc đời mà bạn phải đối mặt. Nếu Dale Carnegie dùng kinh nghiệm cuộc sống và kiến thức đúc kết từ triết học cổ đại giúp người ta “Quẳng gánh lo đi và vui sống” thì NPL Training Việt Nam cũng có những kỹ năng sống giúp bạn mạnh mẽ để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân.

Mạnh mẽ để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Sợ hãi là cảm xúc tiêu cực xuất hiện khi phản ứng của thể chất và tinh thần nhận ra nguy hiểm. Sự sợ hãi có mặt ở khắp nơi – sợ đói, sợ bệnh tật, sợ nói trước đám đông,… Có quá nhiều nỗi sợ từ các mối đe dọa làm bạn căng thẳng và cản trở sự phát triển của bản thân.

Nếu nói sợ hãi chỉ có mặt tiêu cực thì quá “oan uổng”. Bởi bất kỳ sự hiện tượng nào cũng đều có hai mặt trái ngược nhau, nỗi sợ hãi cũng không ngoại lệ. Sợ hãi có thể như một chiếc báo động đỏ cảnh báo chúng ta về các tình huống nguy hiểm, giúp chúng ta đánh giá các vấn đề từ đó rút kinh nghiệm để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân. Giống như vận động viên huyền thoại ArThur Ashe từng nói:

“Đừng lấy sợ hãi là cái cớ để dừng lại. Sợ hãi chính là động lực thúc đẩy để bước tiếp và tạo đột phá.”

Vì vậy hãy cùng NLP training Việt Nam chinh phục nỗi sợ hãi của bản thân bằng những cách sau đây.

Đối diện với nỗi sợ hãi của bản thân

Điều đầu tiên trong kỹ năng vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân là phải đối diện với chính nó. Khi gặp phải nỗi sợ nào đó, người ta thường có xu hướng quay lưng trốn tránh để giảm căng thẳng tâm lý. Nhưng điều đó chỉ giúp bạn tạm thời thoát khỏi mà trên thực tế nỗi sợ hãi vẫn hiện hữu trong tâm trí và khống chế hành động của bạn. Hãy cố gắng tìm hiểu nguyên nhân lo sợ và dũng cảm nhìn vào nỗi sợ hãi. Kỹ năng phát triển bản thân vượt qua nỗi sợ hãi là sự tự tin và lòng dũng cảm làm chủ nỗi sợ đó chứ không phải sự vắng mặt của nó. Đây là cách vượt qua nỗi sự hãi bản thân tốt nhất.

Mạnh mẽ để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Chẳng hạn, nỗi lo sợ khi nói trước đám đông khiến nhiều người luôn từ chối, trốn tránh khi được giao việc. Nhưng chỉ cần bạn không từ bỏ thì có nghĩa là đã vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân cho dù giọng nói bị run, cảm giác hồi hộp, hay không được đánh giá cao…Từ chỗ dám phát biểu trước đám đông, bạn sẽ có kỹ năng sống vượt qua nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông và sẽ càng ngày càng hoàn thiện qua thời gian và sự rèn luyện của bản thân.

Tìm một biểu tượng bình an để xoa dịu nỗi sợ

Mỗi người chúng ta chắc chắn có ít nhất một hoặc nhiều lần trạng thái cảm xúc hạnh phúc, bình an trong người. Hãy dành một khoảng thời gian nhớ về lúc đó, hình dung và phác họa hình ảnh thành bức tranh hay biểu tượng nào đó. Đây là cách vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân nhẹ nhàng mà hữu hiệu. Bởi những giây phút thoải mái, vui vẻ, yên bình trong bạn có thể xoa dịu sự căng thẳng, bạn sẽ dần quên đi cảm giác sợ hãi. Rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân càng tốt thì bạn càng có tâm lý vững vàng hơn trước khi đối mặt với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Hít thở và uống nước giúp hệ thần kinh giữ bình tĩnh

Hít thở và uống nước là cách vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân đơn giản nhất. Theo các nhà nghiên cứu, hít thở sâu bằng cơ hoành là một kỹ năng sống vô cùng hữu ích giúp làm giảm nỗi lo âu bởi vì nó kích hoạt phản ứng thư giãn cơ thể. Mặt khác, uống nước chậm rãi cũng có năng lực thúc đẩy năng lượng giúp làm dịu cơ thể và hệ thần kinh thư giãn.

Càng hiểu biết nhiều, càng ít lo sợ

Khi bị giới hạn thông tin, chúng ta trở nên bất an, sợ những điều chưa biết, sợ phải thử những điều mới hoặc khác biệt. Lúc đó, sự hoài nghi, lo lắng sẽ “thống trị” chúng ta. Làm sao vượt qua nỗi sợ hãi đó là lúc bạn cần trau dồi kiến thức, học hỏi nhiều hơn để nâng cao sự tự tin, trình độ, khả năng xử lý tình huống…cho bản thân. Bạn sẽ không có bất cứ nỗi sợ nào nếu hiểu biết về điều mình đang làm.

Sử dụng sức mạnh tưởng tượng

Việc giải phóng khỏi những suy nghĩ tiêu cực bằng sử dụng sức mạnh của sự tưởng tượng, tư duy tích cực trong cuộc sống mọi lúc mọi nơi sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân. Chẳng hạn, tưởng tượng nỗi lo lắng là sự hưng phấn. Nhắc chính mình bằng những suy nghĩ tư duy tích cực như “trong cái rủi có cái may”, “người ta làm được, mình cũng làm được”…

Mạnh mẽ để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Dần dần sự sợ hãi trở nên thừa thãi vì bạn đã đủ bình tĩnh để có thể giải quyết mọi vấn đề. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy được tự do nhờ làm chính những điều mà ban đầu bạn sợ phải làm. Vượt qua nỗi sợ hãi bản thân đôi khi là những tư duy tích cực lạc quan về những điều mà bạn có thể phải đối mặt phía trước sẽ giúp bạn bình tĩnh nhìn nhận vấn đề hơn và có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Dựa vào những nguồn năng lượng tích cực

Như đã nêu ở trên người mang năng lượng tích cực là người lạc quan, luôn hướng về phía trước, tràn đầy sự nhiệt tình, hy vọng và niềm tin với kỹ năng phát triển bản thân tuyệt vời. Nếu tiếp xúc và giao lưu nhiều với những người đó sẽ khiến chúng ta có cảm giác vui vẻ, an toàn, cầu tiến và chắc chắn cảm giác sợ hãi sẽ biến mất. 

Phương pháp rèn luyện sự tự tin là một chiến lược thông minh để giúp bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông, vượt qua nỗi sợ hãi bệnh tật. Nếu bạn ngại nói chuyện thì hãy tập thể dục vì vận động khiến não giải phóng, tăng hệ thống miễn dịch, tăng nhiệt độ cơ thể giúp giữ bình tĩnh.

Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những cách vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân thì hãy đến NLP training Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn chinh phục được nỗi sợ hãirèn luyện bản lĩnh tốt nhất.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn để được hỗ trợ miễn phí:

SĐT: 0936 48 66 33 – 02438 238 720

Email: nlptraining.vn@gmail.com

Địa chỉ: 13 Nguyễn Chế Nghĩa, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.