Home Hoàn thành mục tiêu 100% LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẬP TRUNG ĐẠT HIỆU QUẢ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẬP TRUNG ĐẠT HIỆU QUẢ?

0
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẬP TRUNG ĐẠT HIỆU QUẢ?
Nếu bạn hỏi một ai đó như Mark Zuckerberg, Oprah Winfrey hay Elon Musk tại sao họ đã tạo ra được những thành công đáng kinh ngạc trong cuộc sống, thì có lẽ họ sẽ ghi nhận thành tựu của họ vào một điều: khả năng TẬP TRUNG. Hôm nay, tôi muốn chỉ cho bạn một số mẹo hay nhất để tập trung mà tôi đã học được từ những người tập trung cao độ và thành công mà tôi đã gặp và làm việc, để bạn có thể áp dụng phương pháp của họ vào cuộc sống của mình – và đạt được mục tiêu nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều. Chúng ta dễ bị sao nhãng Khả năng tập trung vào nhiệm vụ trước mắt và hoàn thành nó, bất kể điều gì đang xảy ra xung quanh bạn cũng giống như một siêu năng lực thời hiện đại. Hầu hết chúng ta không thể làm được điều này. Chúng ta mất vô số giờ lướt trên mạng xã hội một cách không mục đích. Chúng ta kiểm tra điện thoại hàng trăm lần mỗi ngày và cho phép bản thân bị cuốn vào các cuộc trò chuyện trực tuyến khiến chúng ta tách rời khỏi những việc quan trọng hơn mà chúng ta nên làm. Chúng ta dành cả buổi tối và cuối tuần để xem các phim truyền hình nổi tiếng mới nhất trên HBO hoặc Netflix, và sau đó chúng ta lại tự hỏi tại sao chúng ta vẫn chưa tiến gần hơn đến việc hoàn thành mục tiêu của mình! MẸO TẬP TRUNG Tin tốt là, tập trung không phải là thứ mà bạn sinh ra đã có. Đó là thứ mà bất cứ ai cũng có thể trau dồi, chỉ với một chút thời gian và nỗ lực. Hãy để những mẹo tập trung này là kim chỉ nam để bạn đạt được bất cứ điều gì bạn mong muốn. 1- GIỮ CÁC MỤC TIÊU CỦA BẠN Ở TRƯỚC MẶT Mẹo đầu tiên của tôi để tập trung là đặt ra các mục tiêu thật cụ thể và rõ ràng, sau đó giữ các mục tiêu đó trước mặt bạn mọi lúc.  
Nhiều người thành công luôn dán mục tiêu của họ lên tường hoặc để trên màn hình máy tính giúp họ nhìn thấy chúng mỗi ngày. Họ thậm chí có thể ghi những mục tiêu quan trọng nhất của họ trên một tấm thẻ mà họ giữ trong ví. Tôi cũng làm như vậy. 2- LẬP THỜI GIAN BIỂU Mẹo thứ hai của tôi để tập trung là tạo ra một lịch trình nghiêm ngặt cho bản thân, với những công việc hàng ngày bạn cần phải hoàn thành để đạt được mục tiêu của mình trước một ngày cụ thể. Những người thành công cũng luôn ưu tiên hàng đầu để hoàn thành những công việc đó mỗi ngày trước khi họ làm bất cứ điều gì khác. Trong trường hợp của tôi, khi mới vào văn phòng, tôi dành ít nhất một giờ để viết và chỉnh sửa bất cứ cuốn sách nào tôi đang viết, trước khi xem email, trả lời thư, kiểm tra tin tức hoặc bất cứ điều gì khác. Việc tạo ra loại lịch trình nghiêm ngặt này cho bản thân có vẻ rất có cấu trúc và cứng nhắc, nhưng những người thành công cao thực sự thấy nó giúp cho họ được giải phóng. Bởi vì khi bạn bắt đầu mỗi ngày và bạn thấy rõ ràng về những nhiệm vụ quan trọng nhất của mình, bạn sẽ loại bỏ quá nhiều sự phân tâm, không chắc chắn và những công việc bận rộn không cần thiết khiến hầu hết mọi người lãng phí quá nhiều thời gian trong ngày để quay cuồng và không hoàn thành được nhiều việc. Không chỉ vậy – bởi vì bạn đã hoàn thành công việc lập kế hoạch trong ngày và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ của mình, bạn sẽ không thấy lo lắng về những điều mình có thể quên hoặc cố gắng hoàn thành một việc quan trọng vào phút cuối. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào “dòng chảy” chỉ tập trung vào công việc của mình và không làm gì khác. 3- ƯU TIÊN CÔNG VIỆC CỦA BẠN Đầu tiên, hãy quyết định mục tiêu hàng năm của bạn là gì. Bạn muốn hoàn thành điều gì trong 12 tháng tới? Sau đó, tìm ra những bước quan trọng bạn cần thực hiện mỗi tháng để hoàn thành mục tiêu đó trong một năm. Khi bạn đã có mục tiêu hàng tháng, hãy chia nhỏ chúng thành các mục tiêu hàng tuần và sau đó tìm ra những gì bạn cần làm mỗi ngày để đạt được các mục tiêu hàng tuần đó.  
Sau đó, một khi bạn biết các mục tiêu hàng ngày của mình, hãy cam kết đạt được chúng… và đây là chìa khóa… cho dù là bất cứ điều gì. Làm bất cứ điều gì cần thiết để hoàn thành công việc. Làm rõ về mục đích của bạn Những người thành công biết họ có mặt ở đây trên Trái Đất này để làm gì – và họ ý thức về mục đích đó để duy trì động lực và tập trung vào mục tiêu của mình bất kể chướng ngại vật xuất hiện trên đường. Bởi vì mục đích của họ là những gì mang lại cho cuộc sống của họ niềm vui và ý nghĩa, và hướng họ không ngừng về hướng biến ước mơ của họ thành hiện thực. 4- HÀNH ĐỘNG Mẹo thứ tư để tập trung mà tôi đã học được từ những người tập trung cao độ là tập trung vào hành động . Rốt cuộc, những người thành công biết rằng mục tiêu mà không cần hành động thì chẳng khác gì ước mơ. Nếu bạn muốn biến chúng thành hiện thực, bạn cần phải có hành động có ý nghĩa và nhất quán để biến nó thành hiện thực. Hãy Chunk Down nó xuống. Chia mục tiêu của bạn thành một loạt các bước nhỏ nhưng có thể đạt được – đưa chúng vào danh sách, sau đó gạch bỏ chúng khỏi danh sách đó, từng bước một. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn không biết từng bước bạn sẽ phải thực hiện để đạt được mục tiêu của mình như thế nào. Điều chính yếu là hãy bắt đầu với những điều hiển nhiên và sau đó nhờ người khác hướng dẫn bạn trên đường đi. Nếu bạn thực sự cam kết với mục tiêu, kết quả sẽ hiển thị trên đường đi khi bạn bắt đầu hành động . Chỉ cần đi từng bước một, và con đường phía trước bạn sẽ trở nên rõ ràng. – Tránh thực hiện đa nhiệm vụ Cuối cùng, mẹo cuối cùng để tập trung mà tôi muốn chia sẻ với bạn hôm nay là tránh thực hiện đa nhiệm vụ. Trên thực tế, những người tập trung cao độ trái ngược với những người đa nhiệm! Họ sắp xếp lịch trình của mình để có thể tập trung toàn bộ vào một việc duy nhất tại một thời điểm, thay vì cố gắng làm cả đống việc cùng một lúc. Bằng cách đó, họ có thể hoàn thành mỗi nhiệm vụ hiệu quả hơn nhiều trong thời gian ngắn hơn. Bạn có muốn có thêm lời khuyên để tập trung và có cuộc sống dồi dào hơn không? Một ví dụ về cấu trúc thời gian hữu ích là Hệ thống thời gian dành cho doanh nhân của Dan Sullivan. Đây là cách tôi muốn cấu trúc thời gian của mình. Hệ thống Thời gian Doanh nhân dựa trên ba loại ngày khác nhau: Ngày tập trung, Ngày đệm và Ngày rảnh rỗi. Ngày tập trung Vào Ngày Tập trung, bạn dành ít nhất 80 phần trăm thời gian để làm việc trong lĩnh vực chuyên môn chính của mình. Đây là công việc trực tiếp cải thiện lợi nhuận của bạn. Nếu bạn là một nhà văn, đây là những ngày bạn viết. Nếu bạn đang bán hàng, đây là những ngày bạn dành cho điện thoại, nói chuyện với khách hàng và khách hàng tiềm năng, cố gắng chốt đơn hàng. Nếu bạn xây nhà, đây là những ngày bạn đang ở công trường, đóng đinh vào gỗ.  
Nhưng doanh nghiệp của bạn hoặc công việc của bạn liên quan đến nhiều thứ hơn là thực hiện công việc chuyển trực tiếp thành doanh số bán hàng hoặc kết quả cuối cùng. Nó cũng liên quan đến tất cả các nhiệm vụ cần thiết khác ngoài công việc nhưng nó giúp bạn có thể thực hiện công việc đó. Đó là những gì dành cho ngày đệm. Ngày đệm Nếu bạn là một nhà văn, đó là những ngày bạn in đề xuất sách của mình và gửi cho các đại lý xuất bản. Nếu bạn đang bán hàng, có thể Ngày đệm của bạn là khi bạn làm các công việc giấy tờ của mình. Và nếu bạn là một nhà xây dựng, có thể Ngày đệm của bạn là khi bạn thực hiện việc đặt hàng vật tư, tính lương, cuộc họp với kế toán và đào tạo nhân viên. Ngày rảnh rỗi Vào những ngày này, bạn sẽ mất đủ 24 giờ — từ nửa đêm đến nửa đêm — để làm bất cứ điều gì bạn muốn — miễn là không liên quan đến công việc . Đây là ngày của bạn để tập trung hoàn toàn vào BẠN – bằng cách dành thời gian cho bạn bè và gia đình, làm việc theo sở thích, tận hưởng thời gian trong thiên nhiên, đọc sách, đi xem phim, xem TV, chơi thể thao hoặc học một kỹ năng mới chỉ dành cho vui vẻ.  
Bằng cách sắp xếp các ngày của bạn theo cách này, bạn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều để duy trì sự hiện diện và tập trung vào những gì bạn đang làm – khi bạn đang làm. Các nhiệm vụ trong Ngày tập trung sẽ không còn khiến bạn phân tâm khỏi công việc quan trọng mà bạn làm trong Ngày tập trung. Và công việc của bạn sẽ không còn xâm phạm vào cuộc sống cá nhân của bạn vào những ngày rảnh rỗi – bởi vì bạn biết tầm quan trọng của việc dành thời gian đó để nghỉ ngơi và trẻ hóa tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Đó là những mẹo để tập trung mà tôi đã học được từ những người rất thành công. Bây giờ, chúng ta hãy thảo luận vấn đề này. Tôi muốn nghe những suy nghĩ của bạn sau khi đọc blog này! Mẹo để tập trung mà bạn yêu thích là gì và làm thế nào để bạn lấy lại sự tập trung khi đối mặt với sự phân tâm? Nếu bạn thấy những mẹo này hữu ích, hãy đảm bảo rằng bạn thích nó và chia sẻ nó với một người bạn có thể cần nó. Cảm ơn bạn đã đọc! Và hãy nhớ rằng, không có gì trong cuộc sống của bạn thay đổi tốt hơn cho đến khi bạn làm được điều đó. Để biết thêm các mẹo để sống một cuộc sống vui vẻ, dồi dào và thành công. Các bạn có thể vào trang Blog của Nguyễn Xuân Hương theo dõi blog của chúng tôi nơi chia sẻ cho bạn các công thức thành công tuyệt đỉnh