Home Tin tức Kỹ năng giao tiếp bán hàng quần áo, dược phẩm,…

Kỹ năng giao tiếp bán hàng quần áo, dược phẩm,…

0

Kỹ năng giao tiếp bán hàng luôn là một trong những yếu tố cần thiết của bất cứ người bán hàng nào. Một số kỹ năng giao tiếp bán hàng quần áo, dược phẩm,… dưới đây sẽ giúp ích một phần đến bạn trong quá trình kinh doanh của mình.

Với mỗi người bán hàng khi nắm được kỹ năng giao tiếp trong bán hàng sẽ đem lại cho bạn rất nhiều những lợi ích. Và đây là những kỹ năng cần được trau rồi và rèn luyện. Nhiều người nghĩ rằng những kỹ năng này không cần phải rèn luyện mà tự có nhưng thực chất nếu bạn trải qua một quá trình học hỏi thì kỹ năng của bạn sẽ được thực hiện tốt hơn.

Bài viết dưới đây là một số kỹ năng giao tiếp bán hàng quần áo, dược phẩm,….hay rất nhiều loại hình kinh doanh khác. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình những phương án phù hợp.

Sử dụng những từ ngữ có sức ảnh hưởng

Với mỗi người bán hàng thì kỹ năng giao tiếp trong bán hàng đầu tiên cần phải có đó là phải nắm bắt được tâm lý của khách hàng và sử dụng những từ ngữ có sức ảnh hưởng.

Khách hàng thường có hai lý do chính để mua hàng của bạn đó là để giải quyết vấn đề hoặc hưởng những lợi ích của sản phẩm. Vì vậy trong quá trình sử dụng lỹ năng bán hàng quần áo, dược phẩm hay bất cứ loại mặt hàng nào bạn cũng cần nắm được hai nhóm đối tượng trên.

Không được làm giảm tầm quan trọng những phát ngôn của bản thân

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng trong kỹ năng giao tiếp trong bán hàng. Hãy mở đầu câu chuyện của mình với khách hàng bằng những phát biểu có thể gây ấn tượng và đưa thông điệp của mình vào đó như lợi ích về sản phẩm cua mình.

Một số câu không nên sử dụng trong kỹ năng giao tiếp bán hàng

– Một trong số những câu mà nhân viên bán hàng thường sử dụng đó là: “Xin bạn chút thời gian để tôi giới thiệu về sản phẩm” Với một người bán hàng chuyên nghiệp hoàn toàn không nên sử dụng những câu nói này.

Hãy giao dịch với khách hàng một cách bình đẳng, phải để khách hàng hiểu được chúng ta rất hiểu về sản phẩm vì vậy chắc chắn giỏi hơn khách hàng. Hãy là một chuyên gia tư vấn đáng tin cậy của khách hàng.

– Không sử dụng câu hỏi “Tại sao?” Rất nhiều nhân viên bán hàng khi không có kỹ năng giao tiếp bán hàng dược phẩm, quần áo,… thường sử dụng những câu hỏi “Tại sao?” Đặt những câu hổi tại sao thường gây ra những hiểu lầm cho khách hàng và sẽ hoàn toàn làm lỡ cơ hội bán hàng của bạn. Thay bằng câu “Tại sao?” bạn có thể thay bằng các câu “Những lý do gì khiến anh chị lựa chọn…?” hay “Như thế nào…?”

Một số yếu tố nữa mà bạn cần lưu ý đó là: Không phản hồi khách hàng bằng cách nhấn mạnh vào sản phẩm của mình, không kể lể về sản phẩm và đặc biệt không tỏ ra quá nhiệt tình để khách hàng nhận thấy bạn không chuyên nghiệp. Vì vậy mà bạn hãy bình tĩnh đối đáp.

– Hãy thay thế từ “nếu” bằng từ “khi”, một người có kỹ năng giao tiếp bán hàng sẽ hiểu được rằng từ “nếu” sẽ làm cho khách hàng không chắc chắn về sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp. Ví dụ đó là khi bạn dùng “Khi khách hàng sử dụng sản phẩm của chính tôi….” và “Nếu khách hàng sử dụng sản phẩm của chúng tôi….” bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt hoàn toàn.

Hãy đặt câu hỏi và sử dụng từ ngữ tinh tế

Hãy đặt ra những câu hỏi tinh tế rằng lý do khách hàng từ chối sản phẩm của bạn là gì. Từ đó đó đưa ra những lý do rằng sản phẩm của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Kỹ năng bán hàng trực tiếp chuyên nghiệp, hiệu quả nhất

Cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong kỹ năng giao tiếp bán hàng quần áo, dược phẩm

Thái độ và tư thế

Hãy thể hiện một thái độ cởi mở, thành thật, ung dung, nhiệt tình khi giao tiếp với khách hàng. Tuyệt đối không được thể hiện những thái độ sau:

– Sự lúng túng sẽ khiến khách hàng không tin tưởng

– Sự ngạo mạn có thể làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của khách hàng.

– Không thể hiện sự lạnh lùng chúng sẽ khiến khách hàng cảm thấy không thân thiện.

Ngoài thái độ thì bạn cần chú ý đến cách nói chuyện và sử dụng tư thế, hãy tránh những tư thế sau:

– Không xoay chuyển nhiều tư thế, nhìn đi chỗ khác hay nhìn ngang dọc.

– Không được bẻ ngón tay, không gãi đầu.

– Không nhìn chằm chằm vào khách, không ngửa mặt lên trời.

Với mỗi khách hàng bạn nên có cách sử dụng những tư thế nói chuyện khác nahu. Hãy phân biệt những khách hàng cùng lứa tuổi là những người nhiều tuổi hơn hay những khách hàng đi một mình hoặc đi cùng người thân.

Cách dùng các động tác tay

Đây cũng là một trong những kỹ năng giao tiếp bán hàng mà bạn cần biết. Khi bạn ra hiệu bằng tay một cách phù hợp chúng sẽ giúp nhấn mạnh vào những điều bạn nói. Những không nên sử dụng quá nhiều và sử dụng chúng một cách không có nghĩa.

Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề quản lý tốt nhất

Nét mặt vui vẻ

Trong kỹ năng giao tiếp bán hàng nét mặt có tác dụng rất quan trọng. Bạn hãy sử dụng những cử chỉ từ lông mày, đôi mắt, đôi môi để đem lại hiệu quả. Hãy sử dụng nét mặt vui vẻ, tươi cười. Nụ cười của bạn có thể giải quyết được nhiều vấn đề từ việc tạo ra thiện cảm với khách hàng, làm xoa dịu bầu không khí căng thẳng hoặc làm cho khách hàng vui vẻ.

Ánh mắt thân thiện

Trong bán hàng ánh mắt của bạn sẽ thể hiện được sự tôn trọng đối với khách hàng. Hãy nhìn vào khách hàng để họ có thể nhận thấy sự lịch sự của bạn, tỏ rõ đợc sự thiện ý. Hãy nhìn vào phần đầu và tránh nhìn vào phần giữa cơ thể, bất kể đó là người ở độ tuổi và giới tính nào thì bạn cũng nên sử dụng phương pháp trên.

Thời gian nhìn đối phương cững phải lưu ý, thời gian mà bạn nhìn khách hàng khoảng 1/3 thời gian cuộc gặp gỡ và trao đổi với khách hàng.

Hãy im lặng đúng thời điểm

Với kỹ năng giao tiếp bán hàng dược phẩm, quần áo đôi khi bạn sử dụng sự im lặng sẽ đem lại ý nghĩa tích cực. Nhưng bạn phải biết sử dụng sự im lặng đúng lúc nếu không nó sẽ trở thành sự tiêu cực.

Trong trường hợp khách hàng đang phàn nàn về một vấn đề nào đó thì sự im lặng của bạn sẽ cho khách hàng thấy rằng bạn đang lắng nghe khách hàng. Cùng với đó bạn có thể suy nghĩ và dưa ra cách giải quyết vấn đề.

Ý nghĩa của sự im lặng chính là lắng nghe, tán đồng và suy nghĩ hoặc cũng có thể là những ý nghĩa tiêu cực. Vì vậy trong quá trình giao tiếp bạn phải biết sử dụng sự im lặng một cách thông minh, thận trọng và linh hoạt.

Kỹ năng giao tiếp bán hàng dược phẩm với khách hàng là một trong những kỹ năng quan trọng để bán hàng. Với một số kỹ năng trên mong rằng sẽ giúp được bạn trong quá trình bán hàng của mình. Bạn cũng có thể tham gia vào khóa học “Bậc thầy bán hàng” tại NLP Training Việt Nam để trở thành một người bán hàng xuất sắc và thành công.

SĐT: 093648 6633-02438 238 720

Email: nlptraining.vn@gmail.com

Địa chỉ: 13 Nguyễn Chế Nghĩa, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội