Home Tin tức Đọc sách tư duy nhanh và chậm có hiệu quả hay không?

Đọc sách tư duy nhanh và chậm có hiệu quả hay không?

Tư duy nhanh và chậm đều ẩn chứa những mặt tích cực riêng của từng phương pháp. Đọc sách tư duy nhanh và chậm giúp bạn có thể phân tích được tình huống và cần phải suy nghĩ như thế nào để có thể phù hợp với mục đích của bạn.

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thị trường hội nhập quốc tế, sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp là những trận đấu quyết liệt, cam go. Tư duy nhanh và chậm có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp bởi nếu chậm trễ có thể chúng ta sẽ bỏ lỡ thời cơ đi lên.

Tư duy nhanh và chậm trong kinh doanh là sự nhìn nhận đúng đắn về vai trò của hoạt động quản trị doanh nghiệp, của các chiến lược kinh doanh, nghiên cứu thị trường, nghiên cứu khách hàng. Tư duy kinh doanh giúp doanh nhân đưa doanh nghiệp dự đoán và tránh được những bất lợi thị trường từ đó quyết định sự tồn tại và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đọc sách tư duy nhanh và chậm có hiệu quả hay không? Chúng ta sẽ cùng giải đáp qua bài viết dưới đây.

Vai trò của tư duy nhanh và chậm

– Nếu có tư duy nhanh, bạn sẽ có khả năng nắm bắt được cơ hội, bởi khi tư duy không nhanh người khác có thể sẽ làm những ý tưởng bạn nghĩ trước rồi.
– Tư duy nhanh giúp dự đoán những khả năng có thể xảy ra, có tầm nhìn xa để hoạch định chiến lược phát triển, được bạn bè tin tưởng, đồng nghiệp yêu quý.

– Với tư duy sáng tạo, bạn cũng sẽ dễ dàng kiếm được công việc phù hợp với mức lương cao.

Tư duy nhanh và chậm” – kiệt tác thay đổi hành vi con người.

Sách “Tư duy nhanh và chậm” là cuốn sách nghiên cứu tâm lý của nhà tâm lý học Daniel Kahneman. Cuốn sách vô cùng bổ ích với tất cả mọi người, dễ hiểu và vui nhộn sẽ giúp cho bạn nhận thấy những sự hợp lý và phi lý trong tư duy của chính mình, từ đó có những nhận định đúng đắn hơn về các sự vật trong cuộc sống xung quanh.

Tuy là sách tư duy nhanh và chậm không viết riêng cho nhóm đối tượng nào mà dành cho đại chúng, nhưng cuốn sách lại là những công trình nghiên cứu tâm lý và xã hội học được thiết kế một cách thông minh và kết quả làm cho bạn phải thay đổi lại chính mình.

Ví dụ như: Đã bao giờ chúng ta nghĩ mình suy nghĩ cẩn thận, có lý trí? Nhưng cuốn sách đã chỉ ra rằng trong cuộc sống thường ngày cũng như trong công việc, chúng ta thường quyết định một cách cảm tính và chủ quan, thiếu suy nghĩ và tư duy logic. Nhưng thực tế thì chúng ta lại lầm tưởng nghiêm trọng, chúng ta đã suy nghĩ rất khách quan, cẩn trọng.

Trong tác phẩm Tư duy nhanh và chậm, tác giả Kahneman mô tả hai cách thức mà não chúng ta vận hành tư duy. Ông gọi đó là Hệ thống 1 và Hệ thống 2:

  • – Hệ thống 1, còn gọi là cơ chế nghĩ nhanh,bộc phát, tự động, thường xuyên được sử dụng chủ quan,cảm tính, rập khuôn máy móc.
  • – Hệ thống 2, còn gọi là cơ chế nghĩ chậm, đòi hỏi nỗ lực suy nghĩ, ít được sử dụng, dùng logic, có tính toán trước sau, và ý thức chủ quan.

Trong một loạt nghiên cứu tâm lý, Kahneman đã chứng minh rằng hầu như con người chúng ta thường đi đến quyết định theo Hệ thống 1 hơn là Hệ thống 2.

Đọc sách Tư duy nhanh và chậm

Bạn đọc sẽ thấy rằng tác giả đã dành phần lớn nội dung tác phẩm của mình để chỉ ra những sai lầm và hạn chế của Hệ thống 1- suy nghĩ cảm tính. Chúng ta thường cho rằng con người là sinh vật có lý trí mạnh mẽ, có thể lấn át cảm tính chủ quan và khi đánh giá vấn đề luôn kỹ lưỡng và khách quan. Lựa chọn mua sách tư duy nhanh và chậm giúp bạn nhìn nhận những điều đó tốt hơn.

Theo cách hiểu của người Việt chúng ta có câu tục ngữ: “trông mặt mà bắt hình dong, con lợn có béo thì lòng mới ngon”. Nghĩa là một cơ chế suy nghĩ tư duy hệ thống dựa vào những tín hiệu bề ngoài, mà không có cơ sở khoa học logic nào cả. Hoặc trước thông tin rằng tỷ lệ đỗ đại học ở vùng nông thôn thấp hơn thành phố mà khẳng định rằng đời sống ở nông thôn thấp hơn chất lượng đời sống của thành thị.

Ai nên đọc cuốn sách tư duy nhanh và chậm này?

Cuốn sách được xuất bản dành cho tất cả những ai muốn biết lý trí chúng ta hoạt động như thế nào; cách thức chúng ta giải quyết các vấn đề, từ đó nhận ra cách khắc phục sai lầm trong tư duy nhanh và chậm.

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai ai hứng thú với công trình nghiên cứu đạt giải Nobel của Daniel Kahneman và những đóng góp của ông trong tâm lý học và kinh tế học hành vi và các ứng dụng thực tiễn nghiên cứu đó trong đời sống hàng ngày.

Cơ chế nghĩ nhanh dù là sai nhưng con người lại luôn suy nghĩ theo hướng đó nhiều hơn. Vậy làm thế nào để khắc phục điều đó, trước hết, chúng ta nên tìm mua sách Tư duy nhanh và chậm để hiểu hơn về hai cách thức vận hành tư duy.

Hiện nay, sách đã có cả hai phiên bản: sách đọc và sách nói Tư duy nhanh và chậm. Bạn có thể tìm mua sách đọc ở hầu hết các nhà sách trên toàn quốc hoặc có thể mua bằng hình thức online, chuyển tiền qua tài khoản và tải sách Tư duy nhanh và chậm về máy để đọc vô cùng tiện lợi.

Phương pháp tư duy nhanh và chậm này chính là chìa khóa vạn năng giúp bạn giải quyết nhanh nhất mọi vấn đề.Nlptrainning tự hào là một trang web uy tín chuyên cung cấp các khóa học hứa hẹn sẽ là cẩm nang hữu ích giúp bạn biết cách phân tích vấn đề và có kỹ năng tư logic. Mọi thông tin chi tiết về khóa học, xin anh chị vui lòng liên hệ theo:

SĐT: 093648 6633-02438 238 720

Email: nlptraining.vn@gmail.com

Địa chỉ: 13 Nguyễn Chế Nghĩa, P. Hàng Bài, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội