Home Phát triển doanh nghiệp Áp dụng NLP vào doanh nghiệp – Cách thức nhanh chóng để đạt được thành công

Áp dụng NLP vào doanh nghiệp – Cách thức nhanh chóng để đạt được thành công

0
Áp dụng NLP vào doanh nghiệp – Cách thức nhanh chóng để đạt được thành công

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, các doanh nhân ngày càng phải đối phó với những thách thức lớn và phức tạp trong quản trị doanh nghiệp: Làm sao để có được lợi thế cạnh tranh thương trường; làm sao tuyển dụng và giữ chân được người tài, nhân lực lao động; làm thế nào tạo động lực cho họ làm việc hiệu quả? Trong bối cảnh này, NLP trở thành cẩm nang giúp doanh nhân không những quản trị hiệu quả mà còn giúp doanh nghiệp tạo ra đột phá. 

KHÁI QUÁT VỀ LẬP TRÌNH NGÔN NGỮ TƯ DUY

Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) là một phương pháp hiệu quả để nhanh chóng hiểu được những động cơ và động lực cho mỗi hành động của con người. Vì vậy, NLP ngày càng được áp dụng nhiều trong tất cả các ngành nghề kinh doanh, quản trị doanh nghiệp.

Vào thập niên 70 của thế kỷ XX, John Grinder và Richard Bandler (những người phát minh ra NLP), đã nghiên cứu sự khác biệt giữa tư duy, hành vi của những người thành công vượt trội và hành vi của những người bình thường. Mục đích của nghiên cứu này là tìm ra một cách thức hay phương pháp mẫu nào đã giúp con người có được một cuộc đời xuất sắc, vượt trội và xuất chúng.

NLP HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Trong công việc của mình, các chủ doanh nghiệp phải dành phần lớn thời gian giao tiếp với người khác. Và NLP cung cấp một loạt cách thức giúp chủ doanh nghiệp giao tiếp với người khác hiệu quả hơn. Ví dụ với đối tác, nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp nguyên liệu và đồng nghiệp. Không những thế, NLP còn giúp chủ doanh nghiệp giao tiếp hiệu quả với chính bản thân họ, bằng cách thay đổi cách nhìn của chủ doanh nghiệp về tình huống đang khiến họ lo lắng, bối rối… chuyển sang tâm thế thoải mái và bình tĩnh hơn để xử lý vấn đề sáng suốt, hiệu quả.

NLP THAY ĐỔI TƯ DUY, THÁI ĐỘ, HÀNH VI VÀ NIỀM TIN

Hầu hết chúng ta đều từng có dịp trải qua những thời khắc tiêu cực trong công việc (chẳng hạn như bị bãi chức vụ, một hợp đồng quan trọng bị vuột khỏi tay). Đôi khi còn người cư xử theo những cách thức gây nên kết quả không tốt với chính mình. Ví dụ, có những lúc vì quá cẩn trọng mà trì hoãn không làm một việc nào đó, hay ta thể hiện nỗi thất vọng theo cách không thích hợp, cũng có thể do ta chưa suy nghĩ thấu đáo hay thậm chí là không đếm xỉa đến quan điểm của người khác… Trên thực tế, những trường hợp kể trên đều cần cách tư duy và cách thực hiện phù hợp, có như vậy ta mới có thể đạt được những lợi ích tốt nhất cùng những thành quả cho bản thân và công việc.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và đang vướng những vấn đề trên thì tin vui là đã có NLP xử lý hiệu quả mọi vấn đề của bạn, doanh nghiệp bạn. Bởi NLP sẽ cung cấp một loạt các kỹ thuật giúp bạn trở nên tích cực hơn và bắt đầu các thói quen có ích thay cho những thói quen có hại. NLP cũng cung cấp cho bạn những bộ công cụ đầy hiệu quả để giúp bạn thiết kế, xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Cùng những kỹ năng truyền động lực mạnh mẽ giúp nhân viên công ty luôn có trạng thái thể lý xuất sắc để làm việc đạt hiệu suất cao.

BẠN CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC GÌ VỚI NLP?

NLP là một tập hợp các kỹ thuật, điểm khởi đầu và các suy nghĩ thường được sử dụng để phát triển bản thân. NLP được sử dụng trong các buổi đào tạo để nâng cao năng lực của các nhà quản lý và nhân viên thông qua các buổi hội thảo, các khóa đào tạo nhóm hoặc qua các mối quan hệ cá nhân giữa khách hàng và người huấn luyện.

Một số kỹ thuật lập trình ngôn ngữ tư duy rất phù hợp để tạo dựng sự giao tiếp tự nhiên và rõ ràng hơn, và do đó chúng có thể được ứng dụng trong các ngành khác nhau, từ việc quản lý, bán hàng cho tới tiếp thị. NLP cũng được sử dụng để cải thiện sự hợp tác giữa các đồng nghiệp trong một công ty hoặc để giao tiếp tốt hơn với khách hàng. Hơn nữa, nó còn được sử dụng để tăng động lực và hiệu suất trong các hoạt động thể thao. NLP dành cho tất cả mọi người và ​​có thể được sử dụng trong cả môi trường chuyên nghiệp cũng như trong cuộc sống cá nhân.

  • Lập trình ngôn ngữ tư duy trong quản lý

Là một người quản lý, cố vấn hay chuyên viên, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình tư duy, và sử dụng chủ yếu cho việc huấn luyện và quản lý hiệu quả. Ví như bộ kỹ thuật MBTI giúp chủ doanh nghiệp đọc vị 16 nhóm tích cách của nhân viên trong doanh nghiệp. Các bộ công cụ 9 nguyên tắc cho một kết quả khả đạt, công thức thành công tuyệt đỉnh… giúp chủ doanh nghiệp huấn luyện nhân viên khả năng luôn hoàn thành xuất sắc công việc mà không gặp phải khó khăn nào.

  • Lập trình ngôn ngữ tư duy trong bán hàng

Đối với những nhân viên bán hàng, những kỹ năng tiếp cận và giao tiếp là rất quan trọng. Mỗi lần tiếp cận khách hàng thành công đòi hỏi phải có các kĩ năng kết nối, giao tiếp, gây hảnh hưởng với khách hàng, từ đó dẫn dắt khách hàng tới thời điểm mua hàng “cao trào” mà họ phấn khích tới nỗi không thể từ chối. Để có kết quả trong các hoạt động trên, nhân viên bán hàng phải có kỹ năng đọc vị khách hàng để chọn khung ngôn ngữ và ngôn ngữ giao tiếp nhằm đạt hiệu quả tối ưu. Hỗ trợ cho điều này, NLP có 4 bộ công cụ xuất sắc (đọc vị khách hàng qua nhạy bén giác quan, qua ngôn ngữ, qua cử động body, qua di chuyển mắt) giúp nhân viên bán hàng dễ dàng đọc vị chính xác khách hàng đang nghĩ gì, có mong muốn gì và đang bận tâm điều gì để đáp ứng hiệu quả.

Thêm vào đó, các mẫu hình khung ngôn ngữ của NLP ứng dụng vào trong các cuộc họp, buổi lấy ý kiến ​​của nhân viên, trong các mối quan hệ hay trong cuộc sống cá nhân sẽ tạo ra hiệu quả vượt trội trong giao tiếp. Tóm lại, bạn có thể áp dụng các kỹ thuật của NLP trong bất kỳ tình huống nào của doanh nghiệp, đòi hỏi phải đạt hiệu quả trong giao tiếp và tương tác với thế giới bên ngoài.