Home Chưa được phân loại 5 BƯỚC PHÁT TRIỂN THẾ MẠNH BẢN THÂN

5 BƯỚC PHÁT TRIỂN THẾ MẠNH BẢN THÂN

0
5 BƯỚC PHÁT TRIỂN THẾ MẠNH BẢN THÂN
Kỹ năng tư duy tích cực thay đổi cuộc sống thành công hiệu quả.

Vì sao khám phá phát triển thế mạnh bản thân lại quan trọng?

Để đạt được thành công trong công việc và cuộc sống bạn phải là người hiểu rõ bản thân mình nhất. Nghĩa là biết điểm mạnh của mình là gì – làm cách nào để phát triển những điểm mạnh đó. Chính vì vậy, việc tìm ra những ưu điểm cho đến niềm đam mê của bản thân sẽ quyết định mức độ thành công trong sự nghiệp cuộc đời bạn.

1.Điểm mạnh được hiểu như thế nào?

Trước khi tìm hiểu điểm mạnh của mình ở đâu, bạn cần phải biết được mình có nhóm tính cách nào. Bởi vì nhóm tính cách sẽ quyết định cách bạn lấy năng lượng, giải phóng stress; cách bạn tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin; cách bạn ra quyết định với cơ hội, công việc bạn đối mặt; cách bạn tổ chức bản thân trong công việc, cuộc sống.

Vậy trong 8 nhóm tính cách này, bạn thuộc nhóm tính cách nào: 1. Hướng nội – 2. Hướng ngoại; 3. Lý trí – 4. Cảm xúc; 5. Giác quan – 6. Trực quan? 7, Quy trình – 8. Linh hoạt.

Khi biết mình thuộc nhóm tính cách nào bạn sẽ biết vận dụng điểm mạnh của mình để phát huy hết sức mạnh cho công việc của bạn.

Trước khi có ý tưởng, bắt tay làm điều gì đó, bạn cảm thấy mình rất háo hức, đó chính là nhu cầu giá trị bản thân bạn, đó là điều quan trọng với bạn. Khi bạn được làm điều này, bạn chìm đắm vào đam mê, thấy thời gian trôi qua rất nhanh, vì bạn hoàn toàn tập trung, sau khi làm xong công việc, bạn cảm thấy thỏa mãn và đó cũng chính là điểm mạnh. Đầu tiên bạn phải muốn nó, rồi bạn thích nó, bạn mới có đam mê, nhiệt huyết cống hiến vì sự hoàn hảo của nó. Như tỉ phú Richard Brandson nói: Khi bạn làm công việc bạn đam mê, hiệu suất tăng gấp 3 lần.

Ngược lại, nếu bạn phải làm công việc không thuộc điểm mạnh của bạn, bạn cảm thấy khó khăn, áp lực… bạn không thấy hứng thú. Về lâu dài, bạn càng ngày càng cảm thấy chán nản. Bạn sẽ nghĩ công việc này không phù hợp với bạn. Hoặc bạn nghi ngờ năng lực bản thân, bạn băn khoăn đến mức stress… và điều này làm giảm hiệu suất của bạn 70%. Và về lâu dài, việc bạn không biết mình là ai, điểm mạnh là gì, hạn chế là gì… sẽ phá hỏng sự nghiệp, cuộc đời bạn.

Phát triển thế mạnh bản thân thông qua nhóm tính cách

Làm thế nào để bạn biết rõ về thế mạnh của mình. May mắn với chúng ta là khoa học NLP đã nghiên cứu rất sâu về vấn đề này và chỉ dẫn cho chúng ta. Bạn sẽ biết thế mạnh bản thân là gì khi tìm hiểu tại đây: https://hocviennlpchaua.com/nlp-practitioner/

2. Đặt câu hỏi cho bản thân mình

  • Tôi thường cảm thấy thích thú và hưng phấn khi làm những công việc như thế nào?
  • Những công việc gì mà tôi có thể tập trung làm việc trong một khoảng thời gian dài mà không hề cảm thấy mệt mỏi , căng thẳng hay áp lực?
  • Tôi thấy bản thân mình làm tốt ở những lĩnh vực nào nhất?
  • Công việc nào khi tôi làm và đạt kết quả luôn được người khác ghi nhận và đánh giá cao?
  • Khi trả lời được những câu hỏi này, bạn đã khám phá ra những ưu điểm trong con người bạn. Việc tiếp theo là bạn hãy tập trung vào học hỏi, rèn luyện và nâng cao phát triển thế mạnh của bản thân để đáp ứng những yêu cầu công việc trong sự nghiệp của bạn.
  •  
phát triển thế mạnh bản thân khi đặt câu hỏi

3. Tìm hiểu bản thân thông qua người khác

Trong cuộc sống bạn luôn phải hoạt động có thể là học tập, làm việc, hay giao tiếp ứng xử với người khác. Là người trong cuộc, đôi khi bạn không nhìn nhận ra được những điểm mạnh điểm yếu của bản thân mình. Ngược lại, những người thân bên cạnh bạn, đồng nghiệp xung quanh bạn sẽ có những đánh giá nhìn nhận chính xác về một số đặc điểm của bạn. Hãy lắng nghe họ nói về bạn, đó là những thông tin hữu ích để bạn có thể tự khám phá bản thân mình xem mình mạnh, yếu ở những điểm nào từ đó tìm cách phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu.

Phát triển thế mạnh bản thân thông qua người khác

Một cách lý tưởng hơn để khám phá sức mạnh bản thân đó là để ý đến những lời khen mà người khác dành cho bạn. Có thể chúng phản ánh các ưu điểm của bản thân mà chính bạn cũng không nhận ra. Chằng hạn như “ Bạn luôn biết lắng nghe và thấu hiểu mọi người” hoặc như “ bạn là người thẳng thắn, nhiệt tình

4. Xác định được động lực trong hiện tại

Bạn đã bao giờ thử trả lời những câu hỏi như “Hoạt động nào làm mình thấy hứng thú?” hay “Công việc nào cuốn hút bản thân?”. Câu trả lời cho những vấn đề này sẽ ngay lập tức chỉ ra thế mạnh của bạn. Một khi đã xác định được chúng, bạn có thể bắt tay vào phát triển và tận dụng chúng để phục vụ cho cuộc sống của mình.

Phát triển thế mạnh bản thân

5. Sử dụng đúng thế mạnh cho từng vấn đề:

Không phải ai cũng sử dụng đúng kỹ năng mềm của mình cho từng trường hợp cụ thể. Thông thường, khi có vấn đề nảy sinh người ta thường cố giải quyết nó một cách gượng ép mà không suy nghĩ xem liệu mình đã dùng đúng thế mạnh hay chưa? Do đó hãy căn cứ vào tình huống để quyết định phương án xử lý và khi không phát huy được ưu điểm của bản thân thì đừng ngần ngại mà nhờ đến sự trợ giúp từ người khác.

Nếu đã nhiều năm rồi chăm chỉ mà bạn vẫn chưa kiến tạo được thành tựu đáng kể nào, thì có thể bạn chưa biết cách đánh thức sức mạnh bên trong của bạn. Chúng tôi tặng bạn một khóa học miễn phí để bạn tìm được sức mạnh bên trong chính bản thân mình Click: http://cafe.nlptraining.vn/5ngay/