Home Hoàn thành mục tiêu 100% 3 BƯỚC THIẾT LẬP KẾ HOẠCH CHO 5 NĂM TỚI

3 BƯỚC THIẾT LẬP KẾ HOẠCH CHO 5 NĂM TỚI

0
3 BƯỚC THIẾT LẬP KẾ HOẠCH CHO 5 NĂM TỚI

Một kế hoạch phát triển bản thân chi tiết sẽ là bước đệm vững chắc để bạn đạt được mục tiêu trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải xác định và vạch rõ mục tiêu, thiết lập kế hoạch lớn nhỏ cụ thể. Hãy cùng nlptraining.vn gợi ý cách lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới giúp hoàn thành 100% nhé!

Bước 1 – Xác định các mục tiêu lớn nhỏ cụ thể

Thiết lập kế hoạch cho bản thân hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ về phương hướng mà bạn muốn con người mình thay đổi tích cực trong thời gian tới. Hay nói cách khác là vạch ra các mục tiêu lớn, nhỏ tùy thuộc mong muốn của mỗi người. Một kế hoạch 5 năm của bản thân sẽ là tập hợp những mục tiêu ấy.

Mục tiêu công việc là vô cùng quan trọng. Bạn luôn phải tìm câu trả lời cho việc làm thế nào để đạt được sự an toàn về tài chính trong 5 năm tới đây? Làm thế nào để mình có thể thăng tiến lên vị trí cao hơn? Hãy bắt đầu bằng các kế hoạch tuần chủ đề bản thân, bằng những kế hoạch ngắn hạn trước mắt sau đó là tới những kế hoạch dài hơi hơn, mà cụ thể là trong 5 năm tới.

Kể cả bạn vừa ra trường và chưa có việc làm, bạn vẫn luôn phải nghĩ về công việc bạn mong muốn trong 5 năm tiếp để giúp bạn có được những bước đi đúng hướng trong nghề nghiệp. Vạch ra mục tiêu hay thiết lập kế hoạch là bước đầu tiên trong cách lên kế hoạch cho bản thân đạt thành công.

Bước 2 – Viết ra danh sách những việc cần làm

Ai trong chúng ta cũng đều có mục đích chung là trở thành người tốt hơn trong tương lai nhưng đó là mơ ước thật trừu tượng vì ta không thể đánh giá được sống tốt hơn là như thế nào bởi quan điểm và nhu cầu của mỗi người là khác nhau. Vậy nên hãy cố gắng xác định mục tiêu cụ thể cần đạt và nghiên cứu các bước để đạt mục tiêu cũng như để rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch của chính bạn. Thiết lập mục tiêu các bước càng rõ ràng, chi tiết thì mẫu kế hoạch phát triển bản thân của bạn càng dễ trở thành sự thật 100%.

Bên cạnh đó, việc xác định tầm quan trọng của từng mục tiêu là điều vô cùng cần thiết. Bạn cần phân biệt nhóm mục tiêu nào là phải thực hiện, nhóm mục tiêu cần thực hiện, nhóm mục tiêu nên thực hiện. Việc phân biệt sẽ giúp bản thân hoàn thành kế hoạch chủ đề bản thân nhanh nhất và đúng hướng nhất.

Bước 3 – Thực hiện các mục tiêu

Kế hoạch 5 năm của bản thân có thành hay bại là do kết quả của việc thực hiện các mục tiêu. Việc thiết lập mục tiêu, nhiệm vụ phải thực tế và có thời gian xác định để bản thân cố gắng và không nản chí. Với mục tiêu quan trọng thì cần nhiều thời gian hơn, mục tiêu nhỏ thực hiện trước. Hãy để kế hoạch tuần chủ đề bản thân ở một nơi dễ thấy và gạch bỏ các mục tiêu đã hoàn thành. Đó là một lời nhắc nhở và cổ vũ bạn đến đích cuối cùng.

 

5 năm là một khoảng thời gian không hề nhỏ và trong quá trình thực hiện kế hoạch bản thân trong tương lai sẽ gặp nhiều trở ngại phát sinh. Chính vì vậy, bạn cũng không quá cứng nhắc buộc mình phải tuân theo 100% những gì ghi trong bản thiết lập kế hoạch mà hãy điều chỉnh cho thật hợp lý. Đó không phải là bạn đang phá vỡ kế hoạch chủ đề bản thân của bạn mà chỉ là đang thay đổi lại đường đi sao cho tới mục tiêu nhanh nhất mà thôi.

Học cách chủ động thiết lập kế hoạch cho bản thân trong vòng 5 năm bởi đó là một khoảng thời gian đủ dài để thay đổi con người, thay đổi suy nghĩ của bạn. Lập kế hoạch tương lai cá nhân tốt sẽ là động lực mạnh mẽ giúp bạn rèn luyện ý chí kiên trì để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Nếu bạn thực sự bí trong cách thiết lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới thì bạn có thể tham khảo và tìm hiểu các mẫu thiết lập kế hoạch phát triển bản thân từ người khác để có thể thay đổi, điều chỉnh thích hợp với công việc và cuộc sống của bạn. Các bạn cứ yên tâm, bởi đó là điều mà NLP chúng tôi sẽ truyền tải đến với các bạn.